Hủy
Kinh Doanh

Goldman Sachs: Viễn cảnh giá hàng hóa ảm đạm do giảm phát

Thứ Hai | 26/01/2015 08:00

 
 
Giá năng lượng rẻ và USD mạnh lên đang làm u ám viễn cảnh giá hàng hóa, theo Goldman Sachs Group Inc.

Trong báo cáo ra hôm thứ Sáu 23/1, Goldman Sachs đã hạ 10-20% dự báo giá kim loại quý và kim loại nguyên liệu khai mỏ, kể cả đồng, vàng và quặng sắt, trong 3 năm tới khi chi phí sản xuất giảm.

Trong số các hàng hóa, giá dầu giảm mạnh nhất sau một thập kỷ giá tăng khiến sản lượng bùng nổ dẫn đến dư cung toàn cầu, theo Goldman.

Trong báo cáo ra ngày 23/1, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết, bên cạnh USD mạnh lên, giá năng lượng cùng chi phí đầu vào giảm, lý do chính khiến ngân hàng thay đổi dự báo là giảm phát.

Chỉ số USD Bloomberg theo dõi USD với 10 đồng tiền chính khác lên cao nhất kể từ 2004 trước đồn đoán Fed sẽ là ngân hàng đầu tiên nâng lãi suất trong năm nay.

Khi đồng bạc xanh tăng so với các đồng tiền của các nước sản xuất hàng hóa, chi phí sản xuất tương đối sẽ giảm. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg theo dõi 22 hàng hóa nguyên liệu năm 2014 giảm 17%, mức giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008, và đến thời điểm hiện tại năm 2015 đã giảm 2,4%. Giá dầu thô giảm 60% so với mức đỉnh hồi tháng 6/2014.

USD đang tăng giá so với các đồng tiền chính kể cả yên và euro khi Fed tiến hành các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi ngân hàng trung ương các nước phát triển khác đang tăng cường kích thích nhằm thúc đẩy tăng trưởng và kiềm chế giảm phát.

USD bắt đầu bước vào thị trường giá tăng và điều này khiến giá hàng hóa khai mỏ giảm trong 12 tháng tới, Goldman Sachs cho biết.

Việc Trung Quốc – nước sử dụng kim loại và năng lượng lớn nhất thế giới - hạn chế tín dụng cũng đang cản trở tăng trưởng và làm chậm lại nhu cầu hàng hóa khai mỏ. Kinh tế Trung Quốc năm 2014 tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

Giá đồng, vàng và quặng sắt dự đoán giảm mạnh nhất, theo Goldman Sachs.

Giá vàng sẽ giảm từ quý III/2015 khi Goldman Sachs dự đoán Mỹ bắt đầu nâng lãi suất và giá tiếp tục giảm trong năm 2016 khi kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng trong khi nới lỏng điều kiện cho vay và giá dầu lao dốc sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển khác.

Goldman đã hạ dự báo giá vàng trong năm 2016 xuống 1.089 USD/ounce từ 1.200 USD/ounce trước đó. Giá vàng giao ngay tại London hôm thứ Sáu 23/1 giảm xuống 1.293,39 USD/ounce, dứt mạch 3 tuần tăng liên tiếp.

Dầu mất giá và các khoản vay ngân hàng rẻ hơn đang giúp doanh số bán ôtô tại Mỹ hồi phục, đẩy palladium rơi vào tình trạng thiếu cung, theo Goldman Sachs. Giá palladium dự báo tăng 24% trong 12 tháng tới và đạt 988 USD/ounce trong năm 2016, không đổi so với dự báo trước đó của Goldman. Hôm thứ Sáu 23/1 giá palladium đạt 773,25 USD/ounce.

Goldmand cho biết, giá nickel sẽ tăng khi nguồn cung quặng thắt chặt và tồn kho tại Trung Quốc giảm, nhưng lại dự báo giá kim loại này năm 2015.

Nguồn DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới