Hủy
Kinh Doanh

Hầu hết 33 tổ chức tín dụng đều có sai phạm

Thứ Năm | 24/01/2013 11:27

Thanh tra 33 tổ chức tín dụng thì hầu hết đều có sai phạm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình cho hay.
 
Trong phiên giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng nay (24/1), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình cho hay, năm 2012, cơ quan này đã thanh tra 33 tổ chức tín dụng và phát hiện hầu hết đều có sai phạm.

"Trong đó, có những sai phạm nhỏ nhưng cũng có những sai phạm rất nghiêm trọng", Phó Thống đốc nói.

Báo cáo về số liệu nợ xấu bất động sản, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, tính đến hết tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu bất động sản là 5,4%, thấp hơn tỷ lệ nợ xấu chung của toàn nền kinh tế là 8,6%.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thống kê số liệu tại Hà Nội và TPHCM (2 thành phố có số dự án bất động sản lớn nhất cả nước), đến cuối tháng 10/2012, dư nợ tín dụng bất động sản là 110 nghìn tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, nợ xấu bất động sản chiếm 6,5%.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đưa ra một số đề xuất về thuế và tín dụng. Cụ thể, Bộ đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%, từ mức 25% hiện nay với các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, cho phép các doanh nghiệp được nộp thuế theo tiến độ bán nhà.

Giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70m² sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sàn sử dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu NHTM Nhà nước ưu tiên sử dụng 3% tổng dư nợ để cho vay doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, cá nhân, gia đình chính sách vay mua nhà. Ngân hàng Nhà nước cũng dùng 20-40 nghìn tỷ đồng tái cấp vốn với lãi suất hợp lý, thời hạn 10 năm để các ngân hàng cho vay các đối tượng trên.

Đồng thời, trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ thiết kế chương trình cho vay riêng với các doanh nghiệp bất dộng sản với lãi suất thấp hơn thông thường, nhưng về lâu dài phải có cơ chế mới để hỗ trợ việc cho vay bất động sản, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho biết.

Nguồn Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới