Hủy
Kinh Doanh

Hội thảo thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Ấn Độ-Việt Nam

Thứ Hai | 20/10/2014 20:53

Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác quan trọng của Ấn Độ tại Đông Nam Á.
 
Ngày 20/10, tại Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở thủ đô New Delhi đã diễn ra cuộc hội thảo bàn tròn, do Viện nghiên cứu Pahle India Foundation (PIF) tổ chức, với chủ đề “Hợp tác Ấn Độ-Việt Nam trong một châu Á đang nổi.”

Đông đảo các học giả, các nhà nghiên cứu, quan chức chính phủ, đại diện ngoại giao đoàn và báo giới Ấn Độ, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về Đông Nam Á, ông Anil Wadhwa, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengan Geetesh Sharma cùng một số diễn giả, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự và tham luận tại hội thảo.

Cuộc hội thảo được chia làm hai phần. Phần thứ nhất có chủ đề “Hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ”; Phần thứ hai có chủ đề “Ấn Độ-Việt Nam: Những làn sóng mới về can dự chiến lược.”

Phát biểu khai mạc hội thảo, tiến sỹ Rajiv Kunar, Giám đốc điều hành viện PIF nêu rõ động lực của Ấn Độ trong chính sách “hướng Đông” cùng sự hợp ngày càng tăng của Việt Nam với Ấn Độ đang mang lại những kết quả tốt đẹp.

Ấn Độ và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong nhiều diễn đàn khu vực như ASEAN, hội nghị Cấp cao Đông Nam Á (EAS), Tổ chức hợp tác Mekong-Ganga, Hội nghị Á-Âu (ASEM) và nhiều tổ chức đa phương như Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Theo ông Kumar, nhằm thúc đẩy và củng cố mối quan hệ ngày càng tăng giữa hai nước, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thăm Việt Nam từ 14-17/9 vừa qua.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Ấn Độ trong tuần cuối tháng 10 này.

Nhân chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, PIL vinh dự tổ chức cuộc hội thảo bàn tròn, với chủ đề "Hợp tác Ấn Độ-Việt Nam trong một châu Á đang nổi."

Ông Kunar cho rằng đã đến lúc cần đánh giá những tiến bộ trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Hai bên đã ký nhiều Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước dự kiến sẽ đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Điều quan trọng hơn là có nhiều lĩnh vực chung hai nước cùng quan tâm và tăng cường khai thác tiềm năng.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa cũng nhấn mạnh rằng còn nhiều tiềm năng chưa khai thác giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh. Cả Việt Nam và Ấn Độ đều nhận thấy tầm quan trọng của những lợi ích và cơ hội có thể mang lại cho nhân dân mình.

Bên cạnh đó, hai nước có mối quan hệ hữu nghị, với nền tảng vững chắc do Thủ tướng Jarwalharlal Nerhu và Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo dựng từ những năm 50 của thế kỷ 20, hiện đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ấn Độ hiện là người bạn gần gũi và đáng tin cậy của Việt Nam. Hai bên cũng nỗ lực củng cố và làm sâu rộng hơn quan hệ hợp tác chiến lược. Hai nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực vì hòa bình và thịnh vượng.

Năm 2013 và 2014 đánh dấu những mốc quan trọng đối với hai nước với nhiều thành tựu. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ từ ngày 27-28/10 càng thúc đẩy thêm quan hệ Ấn-Việt. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chính sách “hướng Đông” và hiện đã được chuyển sang chính sách “hành động phía Đông” của Ấn Độ.

Thứ trưởng Wadhwa đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Tuy kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Việt Nam hiện còn thấp so với nhiều nước trong khu vực song vẫn còn tiềm năng lớn để khai thác.

Ấn Độ rất quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như dầu-khí, dược phẩm, nhiệt điện, hàng không.

Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengan Geetesh Sharma cho rằng Ấn Độ và Việt Nam cùng chia sẻ những giá trị tư tưởng của đạo Phật đã ăn sâu trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo của người dân.

Ông Sharma cho rằng hai nước nên sớm tăng cường kết nối đường không thông qua các chuyến bay trực tiếp, trao đổi các học giả, doanh nghiệp, điện ảnh, nghệ thuật và giao lưu nhân dân…

Các giáo sư tại các trường đại học và viện nghiên cứu Ấn Độ cũng có những tham luận sâu về quan hệ Ấn-Việt và nêu những tiềm năng mà hai nước có thể tiếp tục khai thác để thúc đẩy quan hệ toàn diện.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sỹ Tam và Phó Giám đốc Viện Khoa học thông tin Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo cũng trình bày tham luận tại hội thảo, nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với chính sách “hướng Đông” và nay là chính sách “hành động phía Đông” của Ấn Độ.

Sau khi trình bày tham luận, các diễn giả đã trả lời chất vấn của một số đại biểu tham dự hội thảo về quan hệ Ấn-Việt, tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực trong tương lai, cũng như tình hình khu vực, đặc biệt là tình hình biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đòi chủ quyền lãnh thổ hầu hết khu vực biển Đông.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO