Hủy
Kinh Doanh

HSBC: PMI Việt Nam tháng 4 tăng nhẹ lên 51 điểm

Thứ Năm | 02/05/2013 12:27

Chỉ số PMI tăng là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng trưởng nhanh hơn, đồng thời sản lượng sản xuất tiếp tục phát triển thêm.
 
Theo báo cáo của HSBC, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 4 tăng nhẹ lên 51 điểm so với mức 50,8 điểm của tháng 3.

Theo bản báo cáo của HSBC, sản lượng ngành sản xuất tháng 4 tăng tháng thứ hai liên tiếp phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới sắp tới tiếp tục tăng. Trong khi đó, các điều kiện thị trường quốc tế yếu kém chứng tỏ số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tăng không đáng kể so với một tháng trước đó.

Bên cạnh đó, việc làm trong ngành sản xuất cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp nhờ sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới có sự phục hồi nhẹ. Dữ liệu của tháng 4 cho thấy lượng công việc đang có (nhưng chưa thực hiện) tiếp tục giảm mạnh.

Nguồn: HSBC

Cũng theo khảo sát của HSBC, một số công ty cho biết đã dùng hàng tồn kho thực hiện các hợp đồng hiện có để giải quyết lượng công việc tồn đọng. Hàng tồn kho thành phẩm đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Mặc dù lượng hàng mua vào tăng mạnh, nhưng việc giảm tồn kho hàng mua một phần nhằm giảm áp lực đối với hàng tồn kho nguyên liệu. Trong khi đó, thời gian giao hàng của người bán hầu như không thay đổi trong tháng 4 giống như tình trạng đã xảy ra từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra, chi phí đầu vào trung bình tăng trong tháng 4 trong khi các nhà sản xuất cho biết họ phải trả giá cao hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Báo cáo chỉ rõ các điều kiện thị trường cạnh tranh đã hạn chế khả năng của các nhà sản xuất Việt Nam trong việc chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng. Vì lý do đó, lần đầu tiên trong ba tháng, giá xuất xưởng trung bình giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Một số nhà sản xuất cho biết họ đang giảm giá nhằm tăng doanh số bán hàng.

Nguồn Vietstock


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới