Hủy
Kinh Doanh

HSC dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh tăng 3-4% trong năm 2015

Thứ Sáu | 08/05/2015 17:36

HSC cho rằng thâm hụt thương mại gia tăng có vẻ là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh tỷ giá ngày 7/5 vừa qua.
 

Liên quan đến quyết định nâng tỷ giá thêm 1% kể từ ngày 7/5/2015 của NHNN, Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) cho biết, trước đây HSC đã kỳ vọng tỷ giá sẽ được điều trong mùa hè và hiện điều này đã diễn ra. Tuy vậy, HSC lưu ý thực tế là công ty đã kỳ vọng tỷ giá sẽ được điều chỉnh muộn hơn một chút. “Thông thường vào 6 tháng đầu năm nguồn kiều hối sẽ giúp giữ ổn định tỷ giá và áp lực thường gia tăng vào 6 tháng cuối năm do nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán tăng”.

HSC cho rằng, thâm hụt thương mại gia tăng có vẻ là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh tỷ giá.  Theo Tổng cục hải quan, từ đầu năm đến cuối tháng 4 cán cân thương mại thâm hụt 2,3 tỷ USD (cùng kỳ năm trước thặng dư 2,22 tỷ USD); do vậy nhiều người rõ ràng đã lo ngại về sức cạnh tranh của Việt Nam.

“Những lần điều chỉnh tỷ giá trước đây xuất phát từ biến động ngắn hạn của thị trường ngoại hối kèm những dấu hiệu như lãi suất cho vay USD kỳ hạn ngắn tăng; hệ số LDR USD trong hệ thống ngân hàng tăng hay sự gia tăng chênh lêch cao hơn giữa tỷ giá tự do/liên ngân hàng so với trần tỷ giá quy định. Lần này không hề có những dấu hiệu nêu trên; cho thấy việc điều chỉnh tỷ giá là một động thái mang tính chủ động và xuất phát từ lo ngại về tình hình cán cân thương mại (cán cân thương mại sẽ ảnh hưởng đến cán cân thanh toán).” – báo cáo nhận xét.

HSC đồng thời giữ nguyên ước tính tỷ giá sẽ được điều chỉnh tăng 3-4% trong 2015. “Trớ trêu thay trong khi chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh tỷ giá 1% (hoặc 2% từ đầu năm đến giờ) sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường ngoại hối, thì điều này dường như không tạo nên nhiều sự khác biệt trong bức tranh thương mại. HSC hiện đang xem xét lại dự báo thâm hụt thương mại cho năm nay và chúng tôi có xu hướng nâng dự báo thâm hụt thương mại năm nay lên 5-6 tỷ USD. Cho dù vậy, trước mắt chúng tôi giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái)”.

HSC cho biết thêm dự báo này dựa trên giả định là đồng USD sẽ không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác. Và trên thực tế hiện thời điểm nâng lãi suất tại Mỹ đã trở nên không chắc chắn hơn thì đồng USD gần đây còn đang giảm giá.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới