Hủy
Kinh Doanh

Indonesia có thể bãi bỏ thuế nhập khẩu đậu tương

Thứ Ba | 27/08/2013 21:16

Indonesia đang xem xét việc bãi bỏ thuế nhập khẩu đậu tương - hiện đang ở 5%, song không cho biết biện pháp được áp dụng tạm thời hay lâu dài.
 
Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Gita Wirjawan vừa cho biết nước này có thể bãi bỏ quy định áp thuế 5% đối với đậu tương nhập khẩu, trong bối cảnh dự trữ mặt hàng này trong nước đang ở mức thấp đáng báo động và dự kiến sẽ còn sụt giảm hơn nữa.

Bên cạnh đó, đề xuất trên được đưa ra trong nỗ lực nhằm làm giảm áp lực lên giá lương thực thựcphẩm trong nước, đồng thời thúc đẩy hoạt động nhập khẩu các loại hạt có dầu vào quốc gia Đông Nam Ánày.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Gita Wirjawan cho biết nước này đang thảo luận xem xét việc bãibỏ thuế nhập khẩu đậu tương - hiện đang ở mức 5%, song không cho biết cụ thể biện pháp này sẽ đượcáp dụng tạm thời hay lâu dài.

Sau đợt giá lương thực toàn cầu tăng mạnh trong năm ngoái, Indonesia đã tạm thời bỏ thuế nhập khẩuđậu tương và mở rộng vai trò của Cơ quan nhà nước Bulog trong việc thu mua thêm các nông sản khácngoài mặt hàng gạo, nhằm xây dựng các kho dự trữ lương thực lớn hơn.

Đậu tương chủ yếu được sử dụng để chế biến các đồ ăn lên men và đậu phụ tại Indonesia. Trong nămnay, lượng đậu tương nhập khẩu của nước này dự kiến đạt 1,8 triệu tấn và đáp ứng được 70% nhu cầuvề hạt có dầu hàng năm. Đậu tương phần lớn được nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng thời tiết khô hạn tại Mỹ - quốc gia sản xuất đậu tương hàng đầu thế giới đãđẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất tại sàn giao dịch Chicago (Mỹ) trong vòng 11 tháng, trong khiđồng rupiah của Indonesia đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm.

Tại Indonesia, chỉ các công ty đã đăng ký mới có thể nhập khẩu loại hạt có dầu này. Các công ty chobiết thêm việc cấp phép nhập khẩu đậu tương của nhà nước vẫn còn chậm chạp, khiến giá mặt hàng nàycàng gia tăng.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới