Hủy
Kinh Doanh

Khảo sát Reuters: Giá dầu vẫn thấp do sản lượng OPEC và dầu đá phiến tăng

Thứ Hai | 01/06/2015 06:41

Giá dầu có thể vẫn thấp trong năm nay do nguồn cung dồi dào của các nước Trung Đông và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng trở lại.
 

Trong cuộc khảo sát hàng tháng của Reuters công bố hôm thứ Sáu 29/5, có đến 28 nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, bình quân đạt 61,6 USD/ounce trong năm 2015, gần với mức hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại của năm, giá dầu Brent bình quân đạt 58 USD/thùng, giảm đáng kể so với năm 2014.

Trong phiên họp tới vào ngày 5/6 tới đây tại Vienna, OPEC có thể quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng ở 30 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng của Khối trong mấy tháng qua đều cao hơn mức này, theo các nhà phân tích.

Điều này tiếp tục gây áp lực lên giá dầu và cuộc họp của OPEC sẽ khẳng định chiến lược bảo vệ thị phần của Khối này, Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa và dầu thô tại Commerzbank ở Frankfurt, cho biết.

Frank Klumpp, nhà phân tích dầu mỏ tại LBBW, cho rằng, giá dầu chưa thể tăng trong năm nay, phần lớn là do “sự trở lại của dầu đá phiến Mỹ”.

Theo Goldman Sachs, một trong những tay chơi lớn trên thị trường hàng hóa, các nhà sản xuất dầu đá phiến - hưởng lợi do chi phí thấp - sẽ tăng cường các hoạt động thăm do và khai thác nếu giá dầu WTI đạt gần 60 USD/thùng.

12 trong số 25 nhà phân tích tham gia vào cuộc khảo sát tháng 4 và tháng 5 của Reuters đều giữ nguyên dự đoán về giá dầu Brent bình quân trong năm 2015, trong khi nửa còn lại nâng dự báo.

Nhà phân tích Daniela Corsini tại Intesa Sanpaolo dự báo giá dầu sẽ điều chỉnh giảm trong vài tuần tới, với giá dầu Brent giảm xuống 60 USD/thùng và giá dầu WTI xuống 55 USD/thùng, chủ yếu do nguồn cung của Iran hồi phục và sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng trở lại.

Cũng theo kết quả khảo sát, giá dầu Brent dự đoán tăng lên 70,9 USD/thùng trong năm 2016 và 75,9 USD/thùng trong năm 2017; trong khi giá dầu WTI bình quân dự đoán đạt 55,6 USD/thùng trong năm nay và tăng lên 65,9 USD/thùng trong năm 2016. Đến nay, giá dầu WTI bình quân đạt 51,79 USD/thùng.

Phan Nguyễn

theo Reuters

 

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới