Hủy
Kinh Doanh

"Không hạn chế doanh nghiệp trong nước kinh doanh xăng dầu"

Thứ Ba | 30/10/2012 12:12

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết nếu doanh nghiệp đủ điều kiện cơ sở vật chất và vốn có thể gửi đăng ký làm đầu mối kinh doanh xăng dầu.
 
Tại phiên họp Quốc hội sáng nay (30/10), đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) nhận xét, việc quản lý xăng dầu đang tỏ ra thiếu minh bạch.

Việc chỉ có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp xăng dầu, hạch toán độc lập nhưng mỗi lần xin tăng giá lại trùng nhau về thời gian và mức độ, cho thấy dấu hiệu của sự cấu kết. Đại biểu đề nghị Quốc hội điều tra vấn đề lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, hiện cả nước có 12 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Nhà nước không hạn chế doanh nghiệp trong nước, nếu đủ điều kiện kho bãi, vốn, hệ thống phân, doanh nghiệp có thể đăng ký làm đầu mối kinh doanh xăng dầu. Nhà nước chỉ hạn chế doanh nghiệp nước ngoài tham gia lĩnh vực này, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện Bộ Công thương chưa nhận được đăng ký mới nào của doanh nghiệp.

Về cơ chế kinh doanh xăng dầu, hàng năm Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ ban hành chỉ tiêu nhập khẩu xăng dầu tối thiểu, Bộ Công thương căn cứ vào chỉ tiêu này giao doanh nghiệp đăng ký lượng nhập khẩu. "Bộ Công thương không phân bổ theo ý chí hành chính mà căn cứ vào đăng ký", người đứng đầu ngành công thương khẳng định.

Song, trong thời gian qua, có doanh nghiệp không thực hiện theo đúng đăng ký, dẫn đến Bộ Công thương phải nhắc nhở và rút giấy phép. Với phần không nhập đủ của doanh nghiệp vi phạm, Bộ giao cho Petrolimex hoặc công ty xăng dầu dầu khí thực hiện.

Về hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, tạm nhập tái xuất là hoạt động thương mại bình thường, các nước đều cho phép. Tuy nhiên, được tạm nhập tái xuất mặt hàng nào sẽ phụ thuộc với từng nước. Riêng với xăng dầu, đây là nhu cầu cần thiết vì Lào và Campuchia do không đủ điều kiện nên đề nghị ta cung cấp xăng dầucho họ, vì vậy hàng năm vẫn phải nhập xăng dầu để xuất cho Lào và Campuchia, Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Thứ hai, các hãng máy bay, tàu thuyền vào Việt Nam thì họ có nhu cầu mua xăng dầu tại Việt Nam. Hoạt động nhập khẩu xăng dầu này không chỉ có Petrolimex đảm nhiệm mà sẽ do cơ quan xăng dầu hàng không, tàu biển nước ngoài thực hiện.

Tuy nhiên, vừa qua có một số hành vi lợi dụng tạm nhập tái xuất để buôn lậu, trục lợi, Chính phủ đã yêu cầu xử lý nghiêm hành vi này. Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã ban hành quy định chỉ cho tạm nhập tái xuất với hoạt động dối ngoại, tàu thuyền nước ngoài.

Liên quan đến ý kiến cho rằng Hội đồng cạnh tranh, cục quản lý cạnh tranh đều do Bộ Công thương quản lý, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Hội đồng cạnh tranh là do Thủ tướng bổ nhiệm, có đại diện bộ, ngành, hoạt động theo mô hình liên bộ chứ không phải của Bộ Công thương.

Với Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cũng nhận thức rằng nếu cục quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương thì có câu chuyện là vừa quản lý vừa xử lý việc hàng ngày, vì vậy Bộ kiến nghị Chính phủ tách cục quản lý cạnh tranh khỏi Bộ Công thương và chỉ trực thuộc Hội đồng cạnh tranh.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới