Hủy
Kinh Doanh

Lo ngại chất triclosan trong kem đánh răng Colgate Total

Thứ Sáu | 15/08/2014 11:06

Bloomberg đăng bài về nguy cơ triclosan có liên quan đến ung thư khiến nhiều người đang lo ngại kem đánh răng Colgate Total của Colgate Palmolive có chất này.
 

Bloomberg ngày 14.8 đưa tin nhiều tổ chức đại diện người tiêu dùng ở Mỹ đang vận độngcác tập đoàn bán lẻ loại bỏ những sản phẩm có chứa hoạt chất kháng khuẩn triclosan. Nhiều ngườiđang lo ngại về kem đánh răng Colgate Total của Colgate Palmolive có chất này.

Động thái trên được đưa ra sau khi Bloomberg đăng bài viết về nguy cơ triclosan có liênquan đến ung thư và nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Cơ quan Thuế và Hải quan Hồng Kông thông báo đang điều tra về thông tin trên, đồng thời chờ ýkiến chuyên môn từ Sở Y tế đặc khu, theo tờ The South China Morning Post.

Ngoài Colgate Total, ngày 14.8, chính quyền Hồng Kông thông báo còn 2 loại kem đánh răng khác cóchứa triclosan là Totalcare with Fluoride Whitening và Beverly Hills Formula Total ProtectionWhitening nhưng cả 3 đều trong ngưỡng cho phép.

Trong thông cáo phản hồi, Colgate Palmolive khẳng định công thức của Colgate Total chứatriclosan hoàn toàn an toàn và sản phẩm này đã được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) thôngqua vào năm 1997.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, một cuộc điều tra của hãng tin này cho thấy kết luận thôngqua của FDA "dựa trên những dữ liệu do các nhà khoa học có liên hệ với Colgate cung cấp".

Cuối năm ngoái, FDA công bố 2 báo cáo trên các trangFda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm205999.htm vàFda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm378393.htm nói chưa có bằng chứng cho thấy triclosan có hạicho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các cuộc thí nghiệm trên động vật cho kết quả rằng hoạt chất này tác động đếnhormones, xương, lượng tinh trùng của chuột đồng thời tăng tính kháng thuốc của vi khuẩn.

Mặc dù vậy, FDA cho biết một cuộc nghiên cứu hồi năm 1997 đã "giải tỏa các lo ngại về sự liên hệgiữa triclosan với ung thư".

Từ đó, FDA kết luận cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu và cập nhật liên tục về triclosan vàvào thời điểm công bố báo cáo (tháng 11.2013), chưa đủ dữ liệu để khuyến cáo có nên ngừng dùng cácsản phẩm chứa triclosan hay không.

Ngày 14.8, người phát ngôn của Colgate Palmolive là Thomas DiPiazza phản hồi vớiBloomberg rằng nhiều cuộc nghiên cứu quy mô với tổng cộng 19.000 người tham gia cộng vớithực tế thời gian qua cho thấy Colgate Total "hoàn toàn an toàn cho người sử dụng".

Trả lời Thanh Niên, lãnh đạo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu Công tyColgate Palmolive Việt Nam khẩn trương có báo cáo về chất lượng kem đánh răng nhãn hiệu Colgate lưuhành tại Việt Nam.

Chất kháng khuẩn triclosan hiện diện rộng rãi trong nhiều sản phẩm tiêu dùng, từ xà phòng, kemđánh răng đến thớt và túi rác.

Tuy nhiên, EU cấm dùng chất này trong các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn từ năm 2010.Theo Bloomberg, nhiều hãng đối thủ của Colgate Palmolive như P&G hay Reckitt Benckiserđều tuyên bố đã hoặc đang tiến tới loại bỏ triclosan trong các sản phẩm của mình.

Bản thân Colgate Palmolive ngưng dùng chất này trong xà phòng và nước rửa tay từ năm 2011 với lýdo "ý thích của khách hàng thay đổi và tìm được công thức mới hơn".

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong