Hủy
Kinh Doanh

"Mỹ ủng hộ Việt Nam khá mạnh mẽ trong vấn đề Biển Đông"

Thứ Năm | 29/05/2014 07:19

Những bất ổn trên thế giới nếu không được giải quyết có thể đe doạ các đồng minh của Mỹ và cuối cùng có thể khiến Mỹ sẽ phải động quân.
 

Theo nhận xét của các chuyên gia, quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề Biển Đông là hết sức rõ ràng và mạnh mẽ, khi ông chủ nhà Trắng tuyên bố ủng hộ ASEAN đồng thời chỉ trích Trung Quốc có những hành động gây hấn tại khu vực này, sau các hành động đưa giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) và nhiều tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại chung hôm 28/5, ông Obama cảnh báo những bất ổn trênthế giới nếu không được giải quyết có thể đe doạ các đồng minh của Mỹ và cuối cùng có thể khiến Mỹsẽ phải động quân.

"Căng thẳng dù chỉ mang tính khu vực như ở miền Nam Ukraine hay ở Biển Đông nhưng nếu không kiểmsoát sẽ tác động tới các đồng minh của chúng ta và quân đội của chúng ta sẽ phải vào cuộc", ôngObama nói trước các sĩ quan vừa tốt nghiệp của Học viện Quân đội Mỹ tại West Point (New York) vàđược truyền trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình ở Mỹ.

Sau đó, ông Obama còn khẳng định "Mỹ ủng hộ các nước ASEAN trong quá trình thương thảo xây dựngbộ Quy tắc ứng xử (COC) với Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền hàng hải ở Biển Đông, và đanghành động để giải quyết tranh chấp này thông qua luật pháp quốc tế".

Trả lời phóng viên TTXVN tại Washington D.C, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên ngành Quan hệ quốctế của Đại học George Mason cho biết, quan điểm của chính quyền Mỹ trước vấn đề Biển Đông như vậylà rõ ràng và nên được đặt trong bối cảnh chính quyền ông Obama thời gian qua đã liên tục nêu quanngại trước các hành động của Trung Quốc.

"Chúng ta phải hiểu rằng đây không phải là một bài diễn văn tập trung vào một nước nào hay TrungQuốc, và ông Obama nói như thế là đủ khi đề cập tới bộ Quy tắc ứng xử và cơ sở luật pháp quốc tế.Thời gian vừa qua, hàng loạt các quan chức các cấp của chính quyền Mỹ đã đặt vấn đề là các hànhđộng của Trung Quốc như thế là hung hăng, là khiêu khích thì tôi thấy là đã rất mạnh mẽ rồi", giáosư Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá.

Gregory Poling, chuyên gia nghiên cứu về châu Á của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS cótrụ sở ở Washington D.C có quan điểm tương tự khi cho rằng Tổng thống Obama không cần phải tậptrung cho bất cứ vấn đề cụ thể nào dù là Syria, Iran, hay Ukraina thì ông cũng đã gửi một thôngđiệp mạnh mẽ liên quan tới căng thẳng ở Biển Đông.

"Trước các sĩ quan vừa tốt nghiệp thì Tổng thống Obama không thể nói cụ thể về các giải phápngoại giao hay các vấn đề pháp lý, nhưng tôi nghĩ thông điệp gửi gắm về vấn đề Biển Đông ở đây làmạnh mẽ rồi. Tổng thống nói về vai trò của Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, và lần đầu tiên nhắc tới vaitrò quan trọng của Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc", ông Poling trả lời phóng viênTTXVN.

"Tổng thống Obama cũng rất khéo léo khi sử dụng từ ngữ để đưa ra một thông điệp rằng Mỹ có thểcan thiệp quân sự khi cần, ấy là khi ông nói căng thẳng ở Ukraine hay Biển Đông hiện tại chưa tớimức cần Mỹ phải động quân, nhưng nếu tới một ngưỡng nguy hiểm mà lợi ích của Mỹ hay đồng minh củaMỹ bị đe doạ, thì đó là điều không tránh khỏi".

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama còn kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Công ước vềLuật biển của Liên hợp quốc, cho rằng sự thông qua của cơ quan lập pháp Mỹ sẽ giúp chính quyền Mỹthuận lợi hơn trong việc kêu gọi Trung Quốc hành xử theo Công ước này.

Tổng thống Obama chọn thời điểm để nói về chính sách đối ngoại của Mỹ trong thời điểm có nhiềuchỉ trích về sự thụ động của Mỹ trước các vấn đề của thế giới, cho rằng việc "lãnh đạo từ phía sau"tất sẽ làm nước Mỹ thất bại, và nhiều khu vực trên thế giới trở nên đặc biệt căng thẳng, đòi hỏimột vai trò tích cực của Mỹ.

Chuyên gia Gregory Poling cho rằng tới thời điểm này Mỹ đã ủng hộ Việt Nam khá mạnh mẽ trước vấnđề căng thẳng ở Biển Đông, còn giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam cụ thểnhư thế nào phụ thuộc vào kết quả chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao ViệtNam Phạm Bình Minh theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới