Hủy
Kinh Doanh

Ngân hàng ngoại thận trọng trong đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Thứ Năm | 06/06/2013 13:58

Nợ xấu và mối lo về thanh khoản khi lạm phát trở lại là những nguyên nhân khiến các ngân hàng ngoại trở nên thận trọng.
 
Chậm giảm lãi suất cho vay

Các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, vốn có ưu thế trong các sản phẩm cho vay tiêu dùng và đã triển khai nhiều gói sản phẩm cho vay ưu đãi khá hấp dẫn. Nhưng từ đầu năm đến nay nếu so với nội, khối ngoại lại tỏ ra khá bình thản trong việc giảm lãi suất cho vay.

ANZ lâu nay được biết đến với thế mạnh cho vay mua, thuê nhà nhưng phải đến ngày 4/6 vừa qua, ANZ mới chính thức tung ra gói tín dụng cho vay mua nhà lãi 6,5%/năm trong một tháng đầu tiên, như một hình thức cạnh tranh với lãi suất của gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Hay như Hong Leong Bank, một ngân hàng của Malaysia hoạt động tại TPHCM cũng đang triển khai các gói tín dụng cho vay mua nhà, nhưng lãi suất tùy từng trường hợp, thậm chí lãi vay được tính theo ngày.

Thông tin cho vay tiêu dùng cũng được HSBC căng tràn ngập, vay mua, sửa chữa nhà… Theo đó, người vay vốn mua nhà được hưởng lãi suất 0% trong 1 – 3 tháng đầu tùy khoản vốn giải ngân. Tuy nhiên, những chương trình lãi suất 0% của ngân hàng này chỉ áp dụng đến ngày 19/6/2013.

Đối với loại tín dụng phát hành qua thẻ tín dụng, các ngân hàng ngoại đều kéo người vay bằng miễn phí phát hành, thậm chí miễn phí thường niên... Song, để vay được lãi suất thấp của các ngân hàng ngoại không dễ.

Chưa kể, lãi suất vay qua thẻ tín dụng thường ở mức cao hơn so với mặt bằng lãi suất vay vốn trực tiếp. Như ANZ, lãi suất tới 2,4% và 2,65%/tháng (tùy hạng thẻ), chưa kể hàng loạt loại phí như phí thanh toán quốc tế từ 3,0 – 3,5%; phí rút tiền mặt 4% giá trị giao dịch; phí chậm thanh toán 4% trên số tiền chậm thanh toán và hàng chục loại phí khác, từ 50.000 – 200.000 đồng/lần... Những mức lãi suất và phí này không dành cho đại bộ phận người tiêu dùng làm công ăn lương mà chủ yếu hướng vào người có thu nhập cao sử dụng.

Lo ngại về nợ xấu và tính thanh khoản

Dù rằng ngân hàng ngoại có ưu thế cho vay tiêu dùng vì sản phẩm dịch vụ đa dạng, nhưng nếu so với lãi suất cho vay thuê mua nhà ở hiện nay trên thị trường thì khối ngoại chưa giảm mạnh lãi suất và cải thiện điều kiện vay như các ngân hàng nội địa.

Theo các chuyên gia tài chính, khác với trước đây, hiện khối ngoại có nhiều lý do để thận trọng trong việc đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng. Một phần, vì nợ xấu tại các ngân hàng ngoại năm 2012 tăng lên đáng kể (2,2%) điều mà trước đây chưa từng xảy ra với khối này. Mặt khác, gần đây những ngân hàng nước ngoài cũng có mối lo về thanh khoản khi lạm phát trở lại.

Thời báo Ngân hàng ngày 5/6 cho biết, dù vẫn nói rằng thanh khoản tốt nhưng bà Bùi Hải Hà - đại diện ANZ Vietnam thừa nhận, lượng tiền huy động tại ngân hàng này có giảm trong thời gian qua. “Hiện ANZ không thể đua với mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước đưa ra, nên một lượng khách hàng cá nhân tại ANZ đã rút tiền để chuyển sang những ngân hàng thương mại cổ phần nội địa”, bà Hà nói.

Đứng về mặt vĩ mô, lãnh đạo cao cấp của khối ngân hàng này cũng bày tỏ nhiều quan điểm lo ngại. Ông Tareq Muhmood - Tổng giám đốc ANZ Vietnam phân tích, trong một nền kinh tế có nhiều thành phần khác nhau phát triển với tốc độ khác nhau. Trong khi một số lĩnh vực của nền kinh tế chững lại, nhu cầu vay vốn giảm, doanh nghiệp thậm chí phải đóng cửa, nhiều lĩnh vực khác vẫn phát triển với tốc độ nhanh như nông nghiệp, các ngành liên quan đến xuất nhập khẩu. Do đó, muốn xây dựng một chiến lược hay một sản phẩm, các ngân hàng cần phân tích kỹ diễn biến thị trường vay.

Tương tự, ông Louis Taylor, Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam nhận định, vấn đề tăng trưởng tín dụng bao giờ cũng cần chú ý đến hai khía cạnh: cung và cầu. Về nguồn cung vốn, mặc dù thanh khoản dồi dào nhưng không vì thế mà cho vay quá tay để những món nợ đó chuyển thành nợ xấu. Về nhu cầu, nền kinh tế vẫn còn phải đối mặt với vấn đề về niềm tin vì tốc độ tăng trưởng kinh tế đang thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

“Chúng ta không nên để nguồn thanh khoản dồi dào hiện tại chảy quá nhiều vào lĩnh vực tiêu dùng, thay vào đó, điều cần làm là thúc đẩy dòng tiền chảy vào lĩnh vực sản xuất. Điều đó lý giải vì sao các ngân hàng ngoại chưa mạnh tay trong lĩnh vực này”, ông Louis Taylor nói.

Nguồn Thời báo Ngân hàng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật