Hủy
Kinh Doanh

Ngày 19/9: Đầu tuần giá vàng thế giới nhích nhẹ, vàng trong nước đứng yên

Cẩm Tú Thứ Hai | 19/09/2022 11:39

Tâm điểm thị trường tuần này là kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed ngày 20 - 21/9. Ảnh: T.L

Sau kỳ cuối tuần không biến động, giá vàng thế giới sáng thứ Hai bắt đầu nhích nhẹ, tuy nhiên theo các dự báo thì vẫn chưa có gì tươi sáng.
 

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới ngày 19/9, trên sàn Kitco giá vàng giao ngay tăng nhẹ 2,3 USD, lên mức 1.678,2 USD/ounce. Tính chung, giá vàng thế giới đã giảm 2,5% kể từ đầu tuần trước đến nay, sau khi từng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. 

Tuần qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 8 điểm cơ bản, đạt 3,443% và sẽ lập mức cao nhất trong 11 năm mới nếu vượt qua con số 3,495% đã đạt được vào tháng Sáu. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo lợi suất có thể kết thúc năm ở mức 3,75%. Điều này đã góp phần khiến thị trường vàng toàn cầu u ám.

Chuyên gia Edward Moya của OANDA cho rằng có khả năng lớn là giá vàng sẽ giảm sâu. Theo vị này, nếu Fed gây bất ngờ với mức tăng 100 điểm cơ bản vào tuần này, vàng có thể sẽ trượt khỏi ngưỡng 1.600 USD/ ounce và triển vọng vàng sẽ trở nên ảm đạm hơn. Phân tích của Moya lưu ý rằng các thị trường nên chuẩn bị tinh thần Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ duy trì tốc độ này trong cuộc họp tháng 11. 

Nhiều ý kiến cho rằng, để vàng phục hồi, cần có các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chững lại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các dữ liệu vĩ mô đến nay cho thấy thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Cuộc khảo sát giá vàng tuần này cho kết quả khá bi quan. Có tới 63% các chuyên gia được khảo sát cho rằng vàng giảm giá, 18% dự báo tăng, còn lại là đi ngang. Còn theo khảo sát trên Main street, 38% người khảo sát cho rằng giá vàng tăng, 47% dự báo vàng giảm giá và 15% dự báo giá vàng đi ngang.

Tại Việt Nam, với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.678,2 USD/ounce (tương đương gần 48,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 19 triệu đồng/ lượng.   

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 19-9
Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 19/9

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong