Hủy
Kinh Doanh

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá lúa gạo trong nước

Thứ Tư | 06/02/2013 17:02

Sau mấy tuần liên tục sụt giảm, giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL đã chững lại và bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhẹ.
 
Thông tin từ nhiều doanh nghiệp cho thấy, giá lúa tháng 2 sẽ không giảm tiếp nữa mà sẽ tăng nhẹ khi vụ đông xuân bước vào thu hoạch rộ, bởi đang và sẽ có những yếu tố hỗ trợ giá lúa gạo trong nước.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đến cuối tuần qua, giá lúa khô loại thường ở ĐBSCL từ 5.100-5.200 đ/kg, loại hạt dài từ 5.300-5.400 đ/kg, tăng 100đ/kg so với tuần trước đó.

Ông Lâm Định Quốc, GĐ Cty Lương thực Sóc Trăng, cho rằng trong tháng 2 này, giá lúa sẽ không giảm xuống nữa mà sẽ tăng lên dù mức tăng có thể không cao. Theo ông Quốc, nguyên nhân đầu tiên là áp lực giao hàng sẽ khiến cho các doanh nghiệp tăng thu mua gạo hàng hóa.

Thông tin từ VFA cho thấy trong tháng 1, các doanh nghiệp đã đăng ký hợp đồng xuất khẩu 1,24 triệu tấn gạo và còn 637 ngàn tấn ký hợp đồng từ cuối năm ngoái chuyển sang. Như vậy, tổng cộng đã có 1,877 triệu tấn gạo có hợp đồng xuất khẩu, tăng tới 69,1% so với cùng kỳ 2012. Trong khi đó, lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1 mới chỉ đạt 404 ngàn tấn. Vậy còn tới 1,473 triệu tấn phải giao trong thời gian tới mà lượng gạo tồn kho của các doanh nghiệp hiện chỉ trên 893 ngàn tấn.

Ông Trần Bảo Toàn, chủ DNTN Thanh Lịch (Đồng Tháp), một đơn vị chuyên cung ứng gạo thành phẩm cho các nhà xuất khẩu, cũng cho hay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng mua gạo nguyên liệu, gạo thành phẩm. Do đó, thị trường lúa gạo vụ Đông Xuân đã có dấu hiệu sôi động hơn trước.

Việc tổng tích lượng kho chứa lúa gạo ở ĐBSCL đã tăng mạnh trong năm qua, cũng được coi là yếu tố giúp kéo giá lúa gạo tăng lên trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Tiến, TGĐ CTCP XNK An Giang, cho biết hiện nay đa số các kho chứa lúa gạo ở khu vực này còn trống khá nhiều. Vì thế, các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải tăng mua lúa gạo hàng hóa.

Cũng theo ông Tiến, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã ở mức thấp nhất thế giới và thấp hơn gạo Ấn Độ tới 30-40 USD/tấn (loại 5% tấm). Giá thành gạo 5% tấm hiện ở mức 395 USD/tấn, gạo 25% tấm có giá thành 360-365 USD/tấn. Trong khi đó, giá chào mua gạo Việt Nam cuối tháng 1 chỉ ngang hoặc thấp hơn so với giá thành. Gạo Việt Nam lại là gạo mới, không phải là gạo tồn kho như Ấn Độ. Vì thế, chẳng có lý do gì để giá gạo xuất khẩu giảm xuống tiếp nữa.
Việc VFA đang chuẩn bị kế hoạch thu mua tạm trữ lúa gạo ngay sau Tết Quý Tỵ, cũng được coi là một yếu tố "kích" giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ Đông xuân này. Việc mua tạm trữ sẽ bắt đầu từ 20/2 tới và kết thúc vào ngày 31/3, giá mua quy ra lúa khô không dưới 5.000 đ/kg. Thời gian tạm, trữ kéo dài 3 tháng.

Dự kiến sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia tạm trữ. Tuy nhiên, theo ông Phong, các doanh nghiệp là thành viên của VFA đã bắt đầu thu mua gạo từ bây giờ để tạm trữ phục vụ xuất khẩu.

Để giữ giá lúa gạo trong nước lẫn giá gạo xuất khẩu, VFA cũng vừa điều chỉnh lại giá hướng dẫn gạo xuất khẩu. Theo đó, từ ngày 6/2 tới, giá hướng dẫn với gạo 5% tấm là 410 USD/tấn, gạo 23% tấm là 365 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa các loại gạo khác do các thương nhân tính toán và quyết định.

Ngay sau khi VFA công bố giá hướng dẫn mới, thị trường đã có phản ứng tích cực khi giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong ngày1/2 đã tăng từ 385-395 USD/tấn (ngày 31/1) lên 390-400 USD/tấn. Đây cũng là một yếu tố góp phần "kích" giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL trong tháng 2 này.

Cũng theo ông Trương Thanh Phong, do lượng gạo ký hợp đồng xuất khẩu đã khá nhiều, nên trong thời gian tới, khi đàm phán những hợp đồng mới, các doanh nghiệp không nên vội vàng ký giá thấp, khối lượng nhiều. Đặc biệt, dù Trung Quốc vẫn đang là nhà nhập khẩu lớn nhất của gạo Việt Nam, nhưng khi ký hợp đồng bán gạo với thương nhân nước này, các doanh nghiệp cần cân nhắc thật cẩn thận, chặt chẽ để tránh xảy ra những rủi ro trong khâu thanh toán.

Nguồn Nông nghiệp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới