Hủy
Kinh Doanh

"Nợ của Vinacafe Buôn Ma Thuột còn 1.600 tỷ đồng"

Thứ Tư | 28/03/2012 09:00

Nguyên nhân tạo ra khoản nợ lớn là do chênh lệch tỷ giá, lãi suất cao và công ty dùng các khoản vay để đầu tư dài hạn.
 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buôn Ma Thuột) cho biết, tình hình công nợ của công ty không ngừng dao động với biên độ lớn. Đỉnh điểm vào cuối năm 2010, có lúc dư nợ của doanh nghiệp lên đến 2.900 tỷ đồng.

Tính đến ngày 5/1/2012, trong cuộc chốt nợ giữa công ty với 8 chi nhánh ngân hàng tại Đắk Lắk, số nợ là khoảng 2.000 tỷ đồng, sau đó giảm dần. Ông Tiến khẳng định, hiện khối nợ của Công ty còn khoảng 1.600 tỷ đồng.

Ba nguyên nhân chủ yếu tạo nên khối nợ nghìn tỷ đối với đơn vị này là chênh lệch tỷ giá USD quá lớn giữa thời điểm vay và trả; lãi suất vay ngân hàng từ năm 2010 tới nay từ 16-24%/năm khiến doanh nghiệp chao đảo; công ty dùng một số khoản vay ngắn hạn vào đầu tư dài hạn.

Ông Tiến cho biết, hiện công ty có nguồn tài sản gồm kho bãi, bất động sản, đoàn xe tải 55 chiếc được các ngân hàng nhận thế chấp định giá khoảng 1.250 tỷ đồng, cùng với lượng hàng tồn có thể bán tiếp trị giá cỡ 300 tỷ đồng. Do vậy, khả năng trả nợ vẫn tốt nếu có được sự hỗ trợ về cơ chế xuất hóa đơn và đóng thuế thu nhập với các bên liên quan để thu xếp bán nợ cho ngân hàng.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới