Hủy
Kinh Doanh

Ông Trần Thanh Tân VFM: Niềm tin kiếm được tiền vào ngày mai sẽ cứu TTCK

Thứ Tư | 09/01/2013 14:40

Chúng ta mất ngủ vì khi thị trường lên chúng ta không đầu tư kịp, và rồi chúng ta lại mất ngủ vì chưa bán khi thị trường xuống.
 
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2013 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức, ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch Câu lạc bộ quản lý quỹ, đã có một vài tâm sự với các thành viên thị trường.

"Lâu lắm rồi chúng ta mới nhận được không khí hồ hởi như lúc này. Chúng ta kỳ vọng hôm nay ngày mai và những ngày tiếp theo chứng khoán sẽ duy trì ở một mức độ phù hợp, nó không nên quá cao hoặc quá thấp.

Chúng ta đã đi qua thị trường gần 5 năm khó khăn, sức chịu đựng của chúng ta đã gần hết và có những buổi sáng tâm sự với anh Sinh (ông Trần Đắc Sinh – Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM), tôi nói rằng nếu có một cuộc khủng hoảng nữa xảy ra thì chúng ta có lẽ "chịu không nổi". Rất may mọi chuyện đã tương đối sáng sủa, chưa có gì khẳng định nhưng đã có những tín hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường.

Tôi họp với các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên, các nhà quản trị trên TTCK Việt Nam, các thành viên của VFM và tôi có tâm sự làm nghề quản lý quỹ hay làm lãnh đạo các CTCK chúng ta không bao giờ có giây phút bình yên.

Chỉ hơn 1 tháng trước tôi đã rất tự hào vì các quỹ của tôi đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt lớn, VF4 15%, VF1 khoảng 20% nhưng hiện tại thì lại mất ngủ vì khi thị trường lên chúng ta không đầu tư kịp, và rồi chúng ta lại mất ngủ vì chưa bán khi thị trường xuống. Tôi tin rằng đến lúc chúng ta không làm nghề này nữa mới ngủ ngon được. Vì vậy, tôi mong rằng nhận được sự cảm thông của tất cả quý vị vì chúng ta là những người dũng cảm cuối cùng trên TTCK Việt Nam.

Nếu nhìn về năm 2013 chúng ta có nhiều điểm để kỳ vọng, đứng trên góc độ quốc tế, kinh tế Mỹ, Châu Âu có lẽ đã qua giai đoạn khó khăn nhất, Trung Quốc tăng trưởng lớn nhất thế giới đã hạ cánh mềm và chuẩn bị cất cánh, Việt Nam tăng trưởng 5%...chúng ta đã nhìn thấy những thứ có thể tin tưởng được.

Nhiều người than thở tiền mặt đi đâu, tại sao không đầu tư vào thị trường. Có nhiều yếu tố giải thích nhưng yếu tố quan trọng nhất là yếu tố niềm tin, niềm tin đang dẫn dắt thị trường: chúng ta chỉ tiêu dùng nhiều nếu chúng ta tin vào ngày mai sẽ kiếm được tiền, mặc dù các anh chị có 10 đồng trong túi nhưng các anh chị không tiêu nửa đồng nếu không có niềm tin sẽ kiếm được tiền vào ngày mai, chính niềm tin này sẽ cứu TTCK.

Những báo cáo nội bộ của các CTCK cho rằng thị trường tăng trong thời gian qua do việc đảo danh mục của ETF – tôi cho rằng không hẳn như vậy, số liệu thống kê cho thấy có lẽ niềm tin là niềm quan trọng nhất, những dấu hiệu bắt đầu hồi phục. Các giải pháp được Bộ Tài chính, Chính phủ, các bộ ban ngành thông qua đều là các giải pháp kích thích và xây dựng lòng tin, niềm tin bắt đầu trở lại; chúng và tôi nhận thấy điều này khi trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài.

Người ta kỳ vọng các luồng vốn rẻ đi từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản nhưng luồng vốn rẻ không đi từ các nước đó. Hôm qua chúng tôi tiếp đoàn từ Bắc Âu và có thể thương lượng họ đổ vào Việt Nam 200 triệu đô, đây là nguồn vốn không lớn nhưng rất đáng quý trong giai đoạn hiện nay.

Một đoàn của Dragon Capital cũng đi đến Indonexia và Philipin, điểm đến của nguồn vốn rẻ và nóng trong thời gian qua và làm đất nước này tăng trưởng nóng trong thời gian qua đã có dấu hiệu bão hòa, chúng tôi nói với nhà đầu tư vào Indonexia và Philippines rằng ở đây đã bão hòa, Việt Nam đang có cơ hội.

Tổng hợp các yếu tố từ Chính phủ, Bộ Tài Chính, UBCK, nội lực của tất cả thành viên chúng ta thực sự hy vọng rằng giai đoạn đen tối trong 5 năm vừa qua có lẽ sẽ sớm chấm dứt. Chúng ta chỉ mong muốn rằng niềm tin của TTCK sẽ quay trở lại, đây là thị trường tăng trưởng bền vững, ổn định và lâu dài".

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO