Hủy
Kinh Doanh

OPEC sẽ giảm lượng dầu xuất khẩu do nhu cầu yếu

Thứ Sáu | 04/01/2013 14:28

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm 1% lượng dầu thô xuất khẩu trong tháng này khi nhu cầu ảm đạm.
 
Nhu cầu nhiên liệu hiện lắng xuống sau khi đạt mức đỉnh vào mùa đông ở bắc bán cầu, hãng tầu chở dầu Oil Movements cho biết.

OPEC, tổ chức cung cấp hơn 40% dầu thô thế giới ước tính sẽ xuất khẩu 24,02 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 4 tuần đến ngày 19/1, giảm 250.000 thùng so với giai đoạn trước đó. Số liệu này không bao gồm hai nước thành viên OPEC là Angola và Ecuador.

Các chuyến hàng chở dầu từ Trung Đông ước tính sẽ giảm 1,3% xuống còn 17,68 triệu thùng/ngày trong thời gian này, so với 17,91 triệu thùng/ngày trong vòng 4 tuần kết thúc vào ngày 22/12. Số liệu này bao gồm cả các nước ngoài OPEC như Oman và Yemen.

Chuyên gia cho biết, động thái này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Arập Xêút đang giảm sản lượng để cân bằng cung cầu thế giới.

Giá dầu Brent hiện giao dịch ở khoảng 112 USD/thùng tại London, tăng 3,5% trong năm 2012.

Ước tính OPEC hiện đang bơm vào thị trường khoảng 31,4 triệu thùng/ngày, cao hơn so với mức trần sản lượng chính thức mà tổ chức này thiết lập là 30 triệu thùng/ngày.

OPEC gồm 12 nước thành viên là Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất và Venezuela.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO