Hủy
Kinh Doanh

Phó Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn về sai phạm của tập đoàn

Thứ Ba | 12/06/2012 13:59

Danh sách các thành viên chính phủ cùng thời gian cụ thể và nhóm vấn đề tại các phiên chất vấn trước Quốc hội đã được thông báo sáng nay (12/6).
 

Theo đó, toàn bộ thời gian sáng 13/6 sẽ được dành cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang. Tham gia giải trình làm rõ thêm các vấn đề có liên quan có Tổng thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Quang là việc quản lý đất đai đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua đã gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội, những giải pháp khắc phục của Bộ.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, cơ sở chế biến ngày càng trầm trọng, nạn phá rừng khai thác khoáng sản trái phép, tự phát diễn biến ngày càng phức tạp, trách nhiệm của bộ trong quản lý, điều hành.

Trong số 24 ý kiến đề nghị bổ sung vấn đề chất vấn, có hai đại biểu muốn chất vấn Bộ trưởng về sai phạm tại 3 dự án ODA của Đan Mạch về ứng phó biến đổi khí hậu.

Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh sẽ trả lời về tính khả thi của các giải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2012. Việc chậm trễ trong bố trí vốn đầu tư năm 2012, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 ảnh hưởng đến tiến độ và triển khai và hiệu quả vốn đầu tư thuộc trách nhiệm của Bộ, nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

Vấn đề tiếp theo dành cho ông là kết quả và giải pháp tiếp tục thực hiện cơ cấu đầu tư công, nguyên nhân, ảnh hưởng của việc cắt, giảm đầu tư công, các giải pháp khắc phục tình trạng tham nhũng, thất thoát, lãng phí. Những giải pháp huy động, quản lý nguồn lực đầu tư từ xã hội, ODA, FDI, đất đai… trách nhiệm của Bộ đối với quản lý nguồn trái phiếu Chính phủ và quy hoạch các dự án.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Thống đốc ngân hàng, bộ trưởng hai Bộ Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đồng hành cùng Bộ trưởng Vinh suốt thời gian chất vấn.

Sáng thứ Năm (14/6), bên cạnh nhân vật chính là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ là Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thống đốc Nguyễn Văn Bình, bộ trưởng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng, Cao Đức Phát cùng làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Khá nhiều vấn đề đang chờ Bộ trưởng trả lời, liên quan đến giải pháp chung của Chính phủ và của Bộ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tăng trưởng thấp, hàng hóa tồn kho lớn, sản xuất cầm chừng, việc thu mua chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm khó khăn, lao động ít việc làm…

Nội dung tiếp theo Quốc hội tập trung chất vấn người đứng đầu ngành Công Thương là việc quy hoạch đầu tư và quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế, xã hội, cơ chế mua điện của các nhà đầu tư, cơ chế điều hành giá xăng dầu, hiệu quả hoạt động của các tập đoàn công nghiệp (điện lực, dầu khí, than khoáng sản…)

Ba nhóm vấn đề chờ Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang vào chiều cùng ngày sẽ là trách nhiệm của Bộ trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình hình tội phạm, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tất cả các lĩnh vực; việc sử dụng lực lượng, phương tiện khi thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất trong giải phóng mặt bằng.

Thứ hai là công tác phối hợp với các ngành hữu quan trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, thu mua, nuôi trồng hải sản, quản lý rừng, tài nguyên khoáng sản, trật tự an toàn giao thông.

Những biện pháp triển khai thi hành pháp luật về hình sự (về tạm giam, tạm giữ, quản lý trại giam, thi hành án…) thuộc về nhóm vấn đề thứ ba.

Ở ghế “dự bị” của phiên này sẽ là Tổng thanh tra Chính phủ và các vị bộ trưởng Giao thông Vận tải, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như thường lệ, khép lại 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm sẽ là một phó thủ tướng. Kỳ này, vào sáng 15/6, người đăng đàn sẽ là Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau khi phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề về điều hành thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2012, ông sẽ trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nội dung chất vấn dành cho Phó thủ tướng tập trung vào việc chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ được nêu tại Nghị quyết số 42/2009/QH12 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước và việc giải quyết các kiến nghị có liên quan trong báo cáo số 1855 UBKT12.

Đây cũng chính là nội dung đã được đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đến Thủ tướng Chính phủ, tại kỳ họp này.

Bên cạnh vấn đề nêu trên, Phó thủ tướng cũng sẽ trả lời về chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, chỉ đạo giải quyết những tồn tại, sai phạm của các tập đoàn kinh tế, tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

Như vậy, tại kỳ họp thứ ba, các nhân vật chính của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đều mới, ngoại trừ Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Với thời gian 2,5 ngày mỗi vị bộ trưởng sẽ có thời gian trọn một buổi để trả lời chất vấn. Riêng Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phải san sẻ thời gian cho phát biểu kết thúc của Chủ tịch Quốc hội.

Tại kỳ họp này, ông Phúc cũng đã nhận được một chất vấn bằng văn bản của đại biểu Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên, về giải pháp tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong thời gian tới.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới