Hủy
Kinh Doanh

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Thẩm vấn Nguyễn Đức Kiên hành vi lừa đảo

Thứ Tư | 03/12/2014 08:45

Công ty ACBI không tổ chức họp hội đồng quản trị nhưng Nguyễn Đức Kiên vẫn chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến soạn thảo quyết định của Hội đồng Quản trị...
 

Sáng nay (3/12), phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi.

Trong ngày 2/12, HĐXX tập trung thẩm vấn các bị cáo về hành vi trốn thuế, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. Bị án Trần Ngọc Thanh vẫn vắng mặt trong phiên xét xử này vì đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn Hòa Phát, bị cáo này cho biết, ngày 5/5/2012, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Yến (Kế toán trưởng Cty ACBI) soạn thảo văn bản số 050512/CV để Trần Ngọc Thanh (Giám đốc) ký gửi Ngân hàng ACB và Cty TNHH Chứng khoán ACB – ACBS) đề nghị cho giải tỏa 20 triệu cổ phần trong tổng số hơn 22 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát đang thế chấp tại ACB cho khoản trái phiếu 800 tỷ đồng do Công ty ACBI phát hành và bổ sung bằng hơn 7 triệu cổ phiếu của Eximbank tương đương mệnh giá 74 tỷ đồng….

Mặc dù chưa được NH ACB và Công ty ACBS chấp thuận cho giải tỏa 20 triệu cổ phần trong tổng số hơn 22 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát; ngày 15/5/2012, Công ty ACBI không tổ chức họp hội đồng quản trị nhưng Nguyễn Đức Kiên vẫn chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến soạn thảo quyết định của Hội đồng Quản trị để Kiên ký và Biên bản họp Hội đồng quản trị để Kiên cùng Yến, Thanh và ông Huỳnh Vân Sơn – thành viên Hội đồng quản trị ký thể hiện các thành viên trong Hội đồng quản trị đồng ý chuyển nhượng 20 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, giá chuyển nhượng là 13.200 đồng/cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng là 264 tỷ đồng.

Sau đó, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến chuyển quyết định và Biên bản họp Hội đồng quản trị cho phía Tập đoàn Hòa Phát và nhận bản dự thảo hợp đồng từ Công ty TNHH một thành viên thép Hòa Phát. Nguyễn Đức Kiên đã kiểm tra nội dung và đồng ý rồi ký nháy vào hợp đồng rồi sau đó giao lại cho Trần Ngọc Thanh ký, đóng dấu để thực hiện.

Tại phiên thẩm vấn chiều 2/12, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Công ty đã nhận lại số tiền 264 tỷ đồng do cơ quan Cảnh sát điều tra chuyển ngày 12/6/2013. Số tiền này Công ty nhận từ tài khoản phong tỏa của cơ quan cảnh sát điều tra.

HĐXX cho rằng: Hậu quả của vụ án đến thời điểm này đã được khắc phục với Hòa Phát nhưng không có nghĩa bị cáo Nguyễn Đức Kiên không có tội./.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới