Hủy
Kinh Doanh

Sản lượng gạo vụ mùa chính của Thái Lan dự báo tăng 22%

Thứ Năm | 28/06/2012 08:56

Sản lượng gạo tăng mạnh sẽ phục hồi và thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong niên vụ tới.
 
Sản lượng gạo vụ mùa chính của Thái Lan niên vụ 2012-2013 được dự báo tăng khoảng 22% lên 25,88 triệu tấn so với mức 20 triệu tấn của năm ngoái.

Niên vụ 2011-2012, do lũ lụt ở Thái Lan và sự can thiệp của chính phủ, giá gạo nước này đã tăng mạnh làm ảnh hưởng đến xuất khẩu. Gạo Thái trên thị trường thế giới ở khoảng 600 USD/tấn trong khi giá gạo Ấn Độ và Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Điều này đã khiến sản lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan sụt giảm gần 39%.

Vụ mùa chính của Thái Lan thường cho sản lượng khoảng 22-25 triệu tấn gạo trong khi vụ mùa sau chỉ đóng góp khoảng 7-10 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết, sản lượng cao su tự nhiên cũng sẽ tăng khoảng 8,3% lên 3,63 triệu tấn và sản lượng dầu cọ sẽ tăng 7,8% lên 11, 6 triệu tấn trong niên vụ tới.

Ngày 26/6 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã thông qua chương trình "Bảo hiểm sản xuất lúa gạo," giúp nông dân nước này có thể yên tâm sản xuất trước những rủi ro gây nên bởi lũ lụt và sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Chương trình bảo hiểm trên là một phần trong kế hoạch hỗ trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, trong khi giá gạo Thái Lan đang ở mức cao hơn giá trung bình trên thị trường thế giới, và kết quả là lượng dự trữ gạo của Thái Lan ngày càng cao vì các nhà nhập khẩu phải tìm tới gạo rẻ hơn từ các nước khác.

Tuy nhiên, bà Yingluck Shinawatra đã khẳng định rằng chương trình hỗ trợ giá gạo cho người trồng lúa là ưu tiên của bà và Thái Lan sẵn sàng bán ra thị trường thế giới các loại gạo với giá rẻ hơn giá thu mua để giảm lượng dự trữ nếu cần thiết.

Nguồn Commodity Online/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới