Hủy
Kinh Doanh

Sáp nhập Eximbank và Sacombank có thể không chỉ là đồn đoán

Thứ Năm | 22/11/2012 08:53

Đến nay, việc sáp nhập hai ngân hàng này vẫn chưa có lời giải đáp chính thức, nhưng lãnh đạo của hai ngân hàng không hề lên tiếng phản bác.
 
Việc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) sẽ sáp nhập mới được đặt ra. Tuy nhiên, xét trên nhiều yếu tố, ý tưởng này hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Được biết, ý tưởng này xuất phát từ buổi sơ kết hoạt động của Eximbank vào tháng 7/2011 tại Đà Lạt. Khi đó Eximbank quyết định mua lại 9,73% cổ phiếu của Sacombank từ ANZ. Ban Tổng giám đốc trình HĐQT kế hoạch mua lại này khi Eximbank lúc đó thặng dư một số tiền lớn.

Sau khi tính toán đầu tư vào Sacombank, Eximbank đã đặt hai mục tiêu đầu tư đó là đầu tư ngắn hạn bằng cách mua bán cổ phiếu thường, chờ giá lên rồi bán; và mục tiêu thứ hai là đầu tư dài hạn. Nguyên nhân là do Eximbank đã nhìn ra hai cái lợi lớn, một là cổ tức, hai là có thể tăng lợi thế của Eximbank trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, về vấn đề này, có ý kiến cho rằng Eximbank đã tính nhầm nước cờ và không thể nào rút chân ra nên đành phải quyết định gắn bó với Sacombank. Điều này cũng được ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, thừa nhận. "Sau khi tham gia vào hoạt động Sacombank, chúng tôi mới biết, Sacombank có một số vấn đề cần giải quyết. Các vụ việc lùm xùm sau đó xảy ra thì chúng tôi thấy rằng không thể nào bán với giá cao được nên quyết định ở lại Sacombank lâu dài", ông Dũng nói.

Ông Dũng còn cho biết, nếu sáp nhập, ngân hàng cổ phần sẽ đạt được quy mô lớn với 600 chi nhánh, vốn điều lệ hơn 30.000 tỷ đồng, tổng tài sản từ 400.000 - 500.000 tỷ đồng sau khoảng 2-3 năm thay vì hơn 20 năm. Ngoài ra, việc sáp nhập này nếu được sẽ góp phần phát triển được kinh tế, góp phần tái cấu trúc ngành ngân hàng.

Đến nay, có hay không việc sáp nhập hai ngân hàng này vẫn là đề tài nóng. Câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp chính thức, nhưng lãnh đạo của hai ngân hàng không hề lên tiếng phản bác.

Ngược lại, ông Dũng còn nhận định "khi hội đủ các điều kiện cần thiết" thì việc sáp nhập có thể có thật. Việc có thể sáp nhập hai ngân hàng này đang trở nên nghiêm túc hơn chứ không phải đồn đoán khi ông Dũng thông tin, "Thường trực hai bên đã có cuộc trao đổi".

Tương tự, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cũng khẳng định: "Đây là ý tưởng hay và đã được đề cập đến từ nhiều năm trước, trước khi Việt Nam gia nhập WTO. Việc sáp nhập nhằm hình thành một ngân hàng có quy mô tầm vóc lớn, đủ sức cạnh tranh đối với ngân hàng nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam".

Trong khi chuyện sáp nhập vẫn còn là ẩn số thì thời gian gần đây, đã diễn ra khá nhiều giao dịch thỏa thuận cổ phiếu Eximbank (EIB) với số lượng lớn. Chưa xác định được ai đang gom cổ phiếu Eximbank, chỉ biết qua số liệu của bộ phận theo dõi đầu tư tài chính, thời gian qua có khoảng 120 triệu cổ phiếu Eximbank giao dịch (khoảng gần 10% cổ phiếu Eximbank).

Theo lãnh đạo của Eximbank, trước mắt việc mua bán thỏa thuận này chưa ảnh hưởng đến cấu trúc quyền lực tại Eximbank hiện nay. Cụ thể, HĐQT của Eximbank có 8 thành viên, trường hợp cá nhân hay nhóm nhà đầu tư đã mua 10% cổ phiếu nếu muốn tham gia cũng sẽ được một thành viên. Do đó áp lực của nhóm cổ đông này sẽ không thay đổi được nhiều.

Nguồn Doanh nhân Sài Gòn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO