Hủy
Kinh Doanh

Thái Lan đẩy mạnh tiêu thụ cao su trong nước

Thứ Tư | 25/06/2014 07:52

Chính phủ Thái Lan dự định nâng tiêu thụ cao su trong nước lên 20%/năm trong một nỗ lực vực dậy giá cao su và hỗ trợ nông dân trồng cao su.
 
Một quan chức cao cấp Chính phủ quân sự Thái Lan hôm 24/6 cho biết, chính phủ nước này đang có kế hoạch vực dậy giá cao sau bằng cách tăng cường tiêu thụ trong nước thay vì can thiệp vào thị trường thông qua chương trình mua cao su đầy tốn kém.

Động thái này là nỗ lực mới nhất nhằm ổn định giá cao su vật chất, vốn đã giảm hơn 20% trong năm nay, chủ yếu do nhu cầu tại Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – giảm.

Chanachai Plengsiriwat, người đứng đầu Tổ chức Đồn điền Cao su cho biết “Chúng tôi sẽ không phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nữa. Chúng tôi muốn tăng tiêu thụ cao su trong nước nhằm bù đắp sự sụt giảm trong xuất khẩu”.

Theo kế hoạch, cao su sẽ được sử dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, vỉa hè và hồ chứa nước.

Chi phí sử dụng cao su như một loại vật liệu để làm đường xá sẽ cao hơn đôi chút nhưng nó đáng để đầu tư vì việc này mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân, ông Chanachai nói.

Động thái này nhằm mục đích nâng tiêu thụ cao su trong nước lên 20%/năm so với 14% hiện tại.

Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ sản xuất 4 triệu tấn cao su trong năm nay, tăng so với 3,8 triệu tấn năm 2013.

Kế hoạch này sẽ được trình lên Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) thông qua sau vài tuần nữa.

Dự đoán, kế hoạch sẽ được sớm thông qua vì đây là một trong những ưu tiên của chính quyền quân sự nhằm hỗ trợ đầu tư để thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước.

Tuy nhiên, kế hoạch này không bao gồm 200.000 tấn cao su dự trữ trong kho quốc gia và mua từ nông dân theo một chương trình hỗ trợ từ tháng 10/2012 đến tháng 5/2013.

Chính phủ quân sự Thái Lan cho biết sẽ hoãn kế hoạch bán 200.000 tấn cao su và tập trung vào ổn định giá cả.

Do nhu cầu yếu của ngành sản xuất lốp xe Trung Quốc, giá cao su kỳ hạn tại Tokyo đang phải chịu áp lực với mức giảm 30% xuống 190,3 yên/kg hồi đầu tháng 6.

Giá cao su RSS3 của Thái Lan cũng giảm xuống 2,15 USD/kg hôm 24/6 so với 2,4 USD/kg trong tháng 1/2014.

Nguồn Theo DVO/Rubbermarket


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới