Hủy
Kinh Doanh

Thành lập hiệp hội xăng dầu Việt Nam

Thứ Tư | 13/03/2013 15:32

Ngày 13/3, Đại hội thành lập Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) bầu Ban chấp hành gồm 29 thành viên. Ông Phan Thế Ruệ được bầu làm chủ tịch.
 
Theo Điều lệ của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, nhiệm vụ của VINPA là làm đầu mối liên hệ, tổng hợp ý kiến của các hội viên để tham gia kiến nghị với các cơ quan nhànước về chủ trương chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu; tổ chức tuyên truyền về chủ trươngđiều hành giá cả xăng dầu của Chính phủ, bộ, ngành để tạo đồng thuận trong xã hội và bảo vệ quyềnlợi của người tiêu dùng... VINPA bao gồm văn phòng đại diện và 5 ban chuyên môn.

Hội viên của Hiệp hội bao gồm các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động trong lĩnhvực hoặc liên quan đến ngành xăng dầu của Việt Nam; các nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm,công dân Việt Nam tán thành Điều lệ Hiệp hội và tự nguyện làm đơn xin gia nhập hội.

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội cho biết chương trình hoạt động toàn khóa của hiệp hội (từ năm2013-2018) bao gồm 8 nội dung. Trong đó, tham gia hoạch định cơ chế chính sách tronglĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là chính sách thực hiện lộ trình kinh doanh xăng dầu theo cơchế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Trước hết là những chi phí kinh doanh hợp lý đối với các đầu mối nhập khẩu, hoa hồng với các đại lýbán lẻ. Đồng thời, tham gia công tác quy hoạch, thiết lập hệthống kho bãi, cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cảnước.

VINPA sẽ tham gia với các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo chất lượng xăng dầutheo tiêu chuẩn quốc gia, chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và kinh doanh xăng dầu táixuất; tiếp cận phân tích các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của các hội viên với các cơ quan chứcnăng có thẩm quyền, làm cơ sở cho việc soạn thảo các quyết định...

Lý giải về việc thành lập VINPA, ông Phan Thế Ruệ cho rằng làhơi muộn so với yêu cầu, bởi hiện nay Việt Nam đang trong thời kỳ chuyển đổi từ cơ chế giá theoquyết định của cơ quan hành chính sang cơ chế thị trường, nhằm thực hiện nhất quán chủ trương củaChính phủ là việc điều hành giá xăng dầu phải dần dần chuyển sang cơ chế thị trường.

"Tuy nhiên, việc thành lập chưa hẳn đã muộn, bởi sắp tới chúng ta phải tậptrung vào sửa đổi một số cơ chế chính sách, đặc biệt là Nghị định 84 của Chính phủ về quản lý hoạtđộng kinh doanh xăng dầu," ông Phan Thế Ruệ nhấn mạnh.

Ông Phan Thế Ruệ tốt nghiệp Đại học Ngoại thương (1970) và công tác tại Bộ Ngoại thương từ 1970 - 1976. Sau đó, ông được điều chuyển công tác tại địa phương, lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu; Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giám đốc Sở Thương nghiệp; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Bắc Thái (1989); Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bắc Kạn (1996).Năm 2001, ông được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ Thương mại. Ông đã có thời gian dài chỉ đạo công tác lưu thông và phân phối hàng hóa. Từ 2007, ông sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Nguồn Vietnam Plus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới