Hủy
Kinh Doanh

Thế giới nới lỏng, giá dầu quay đầu bật tăng

Thái Bình Thứ Ba | 05/05/2020 10:25

Giá dầu có xu hướng tăng trở lại sau khi tình trạng giãn cách xã hội ở nhiều nơi trên thế giới được nới lỏng. Ảnh: VTV

Giá dầu thế giới đã có xu hướng tăng trở lại trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều quốc gia tuyên bố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.
 

Theo Reuters, kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tăng 61 cent (3,1%), lên 20,39 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 76 cent (2,9%), lên 27,2 USD/thùng.

Việc một số quốc gia rục rịch nới lỏng lệnh phong tỏa được xem là động lực cho xu hướng tăng trở lại của giá dầu. Ngày 4.5, Ý, Phần Lan và một số bang tại Mỹ nới lỏng lệnh phong tỏa để hồi sinh kinh tế. 

Bên cạnh đó, việc cắt giảm nguồn cung cũng là lý do cho việc giá dầu tăng trở lại. Ngoài việc cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày từ đầu tháng này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sản lượng dầu và khí đốt từ một số công ty dầu khí hàng đầu thế giới dự kiến sẽ giảm trong quý II/2020 xuống các mức thấp nhất trong ít nhất 17 năm.

Việc một số quốc gia rục rịch nới lỏng các lệnh phong tỏa được xem là động lực cho xu hướng tăng trở lại của giá dầu.
Việc một số quốc gia rục rịch nới lỏng lệnh phong tỏa được xem là động lực cho xu hướng tăng trở lại của giá dầu. Ảnh: VTV

“Thị trường tiếp tục tin rằng mọi thứ đang cải thiện”, ông Gene McGillian, Phó Chủ tịch nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, Stamford, bang Connecticut, nói. “Chúng tôi tin việc giảm sản lượng sẽ dần rõ ràng hơn... việc tái khởi động tại một số bang ở Mỹ cũng như vài nước ở châu Âu phần nào xóa bỏ lo ngại về lực cầu”, ông cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs thì bình luận họ đang lạc quan hơn về sự gia tăng của giá dầu trong năm tới do sản lượng dầu thô thấp và nhu cầu dầu phục hồi một phần. Trong khi đó, ngân hàng Phố Wall đã tăng dự báo giá dầu Brent chuẩn năm 2021 lên 55,63 USD/thùng, từ mức dự báo trước đó là 52,5 USD/thùng. Ngân hàng này cũng đã nâng dự báo giá dầu WTI từ 48,5 USD/thùng lên 51,38 USD/thùng.

Tuy nhiên, thông tin Mỹ có thể trả đũa Trung Quốc về việc để bùng phát dịch bệnh có thể góp phần gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu. Một số phân tích cho thấy, dấu hiệu leo thang căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tạo rào cản mới cho giá dầu.

Tờ Reuters chia sẻ, ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường cho rằng, sự hủy diệt kinh tế và tử vong do đại dịch COVID-19 càng thúc đẩy Chính phủ Mỹ tiến hành rút chuỗi cung ứng và sản xuất của Mỹ ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn.

Và thêm một điều nữa, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói rằng ông có thể áp thuế mới thêm vào mức 25% đối với hàng hóa trị giá 370 tỉ USD hiện tại của Trung Quốc. Trước đó, ngày 3.5, Mỹ đưa thông tin “thấy rõ ràng” về đường đi của con virus Corona xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó trên Box Business, ông Trump cho rằng, Trung Quốc đã phạm một sai lầm khủng khiếp và “họ không muốn thừa nhận điều đó”.

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng giảm vì giá dầu


 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới