Hủy
Kinh Doanh

Thị trường thế giới chờ gạo Thái giá thấp

Thứ Năm | 06/03/2014 14:32

Các nhà buôn gạo trên thị trường thế giới đang tạm ngừng giao dịch, chờ chính phủ Thái xuất kho gạo với giá rẻ để hoàn trả khoản nợ 20 tỉ baht.
 

Các nhà buôn gạo trên thị trường thế giới đang tạm ngừng giao dịch, chờ chính phủ Thái xuất kho gạo dự trữ với giá rẻ để hoàn trả khoản nợ 20tỉ baht. Con số khổng lồ đó sẽ dùng để hoàn lại cho chương trình mua gạo, theochuyên gia trong ngành cho biết.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã chấp thuận kế hoạch của chính quyềnlâm thời dùng 20 tỉ baht từ Quỹ Trung ương để trả khoản còn nợ nông dân theochương trình thu mua lúa gạo.

Tuy nhiên chính phủ sẽ phải trả lại số đó trước 31/5/2014.

Theo Chookia Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuấtkhẩu Gạo Thái, giá của gạo 5%tấm của Thái Lan đã giảm 20 USD/tấn từ 435-445 xuống còn 415-425 USD/tấn.

Giá gạo đồ (parboiled) Thái đã giảm 15 USD trong vòng 1 tuần,từ khung 460-470 xuống còn 445-455 USD/tấn.


Ông dự báo giá gạo Thái sẽ còn giảm nữa trong tương lai gầnvì thu hoạch vụ đông xuân của Việt Nam sẽ bắt đầu từ tháng ba trở đi. Ước tíchViệt Nam sẽ sản xuất hơn 10 triệu tấn thóc trong vụ này.

Cùng lúc đó các nước sản xuất gạo khác như Ấn Độ và Pakistancó kho dự trữ đáng kể sẽ tung ra thị trường thế giới.

Giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam hiện đang ở khung 385-395USD/tấn, trong khi đó của Ấn Độ là 415-420 USD/tấn, và Pakistan là 395-405USD/tấn.

“Các nhà mua gạo đã ngừng giao dịch để chờ giá rẻ hơn, đặcbiệt là sau khi Ủy ban Bầu cử đã đặt hạn chót phải trả 20 tỉ baht là cuối thángNăm. Điều đó có nghĩa là Thái Lan phải bán hơn hai triệu tấn ra thị trường. Khingười mua nhận ra điều này họ quyết định chờ giá rẻ hơn.”

Bộ Ngoại Thương Thái Lan đã tuyên bố chương trình thương mạiliên chính phủ với Trung Quốc để bán 1 triệu tấn gạo. Hợp đồng ký kết giữa Bộnày và cơ quan quốc doanh Tập đoàn Ngũ cốc, Dầu và Thực Phẩm Quốc gia Trung Quốcở Bắc Kinh tuần này.

Nguồn Bangkok Post

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO