Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các Sứ giả quốc gia

Thứ Ba | 22/07/2014 20:25

Thủ tướng đề nghị các Đại sứ trong vai trò những Sứ giả quốc gia cần thực hiện phương châm nhất quán cái gì có lợi cho đất nước phải hết sức làm.
 
Thủ tướng gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: VGP/NhậtBắc

Chiều nay (22/7), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt với 29 Đại sứ đặcmệnh toàn quyền và 7 Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm và chuẩn bị nhận nhiệm vụ tại các nước, các tổchức quốc tế lớn.

Thay mặt Chính phủ, Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng cácĐại sứ, Trưởng cơ quan đạidiện Việt Nam ở nước ngoài vừa được bổ nhiệm; nhấn mạnh đây là một vinh dự, song trách nhiệm đặt racũng hết sức nặng nề trước đất nước, trước nhân dân.

Cho biết một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh,quốc phòng của đất nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, từ những thành tựu khátoàn diện mà đất nước ta đạt được trên các lĩnh vực, lòng tin của nhân dân vào đường lối, chủtrương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta ngày càng được củng cố; vị thế của Việt Nam được nângcao trên trường quốc tế. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của ngành ngoại giao.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mục tiêu đề ra là phải giữ được môitrường hòa bình, ổn định để phục vụ xây dựng và phát triển đất nước; bảo đảm độc lập, chủ quyền,thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng,văn minh. Để thực hiện mục tiêu này, các nhiệm vụ được xác định là phải xây dựng nhà nước phápquyền; tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cùngvới phát triển kinh tế, phải thực hiện dân chủ, tiến bộ, công bằng xã hội; bảo đảm vững chắc anninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghịcácĐại sứ, trong vai trò của những sứ giả quốc giacần thực hiện phương châm nhất quán là cái gì có lợi cho đất nước phải hết sức làm. Các Đại sứ cũngcần truyền tải mạnh mẽ thông điệp hòa bình, hữu nghị và phát triển của Việt Nam đến các nước, bạnbè và cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam.

Theo đó, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước hết phải nắm rõ chủtrương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực. Đặc biệt coi trọng hoạt độngngoại giao chính trị; tăng cường, làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa dântộc Việt Nam với các dân tộc trên thế giới; tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lậptrường của Việt Nam, nhất là lập trường chính nghĩa trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổthiêng liêng của Tổ quốc; hết sức quan tâmđến việc vậnđộng các nước ủng hộ Việt Namtrong đàm phán Hiệp định thương mại tự do với các đối tác.

Cùng với đó là chú trọng đến hoạt động ngoại giao kinh tế, trướchết là tìm mọi cách mở rộng thị trường xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, thuhút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là thu hút đầu tư vào những ngành sử dụng công nghệcao, công nghệ sạch; lưu ý thu hút vốn ODA, thu hút khách du lịch tới Việt Nam. Đồng thời thúc đẩyhợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học- công nghệ, an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam với cácnước;…

Bên cạnh đó, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nướcngoài cần hết sức quan tâm đến công tác bảo hộ công dân, xây dựng các tổ chức để gắn kết kiều bào,hỗ trợ kiều bào làm ăn, sinh sống; giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam; hướng kiều bào về cộinguồn quê hương đất nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO