Hủy
Kinh Doanh

Tìm giải pháp giảm giá thành trong sản xuất mía đường

Thứ Hai | 14/07/2014 17:15

Với chi phí sản xuất mía gần như cao nhất thế giới, ngành mía đường Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn lớn.
 
Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng Thừa, Cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại Hội thảo quốc tế về Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân tổ chức này 14/7.

Khi mở cửa thị trường, ngành mía đường trong nước sẽ bị áp lực cạnh tranh khốc liệt nếu không kịp thời tìm ra giải pháp hiệu quả. Theo đó, đời sống của hàng nghìn hộ nông dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này bị ảnh hưởng.

Theo Ủy ban Mía đường Việt Nam, cả nước hiện có khoảng trên 310.000ha mía. Từ niên vụ mía 2009-2010 đến nay, sản lượng đường cả nước tăng ổn định, trung bình tăng 200.000 tấn/năm.

Riêng niên vụ 2013-2014, sản lượng đường đạt kỷ lục gần 1,6 triệu tấn. Trong niên vụ này, năng suất đường ở mức cao nhất từ trước đến nay đạt 5,47 tấn/ha. Tuy nhiên, năng suất mía đường của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/2 thế giới.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Ủy ban Mía đường Việt Nam cho rằng diện tích trồng mía hiện còn khá manh mún. Các yếu tố về khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa chưa được áp dụng nhiều vào quá trình sản xuất gây lãng phí phân bón.

Những năm qua, phong trào chạy theo “giống mới” quá nhiều. Việc di chuyển giống từ nước ngoài về, từ vùng này sang vùng khác đã khiến công tác kiểm dịch không được kiểm soát tốt, các loại giống nhanh chóng bị thoái hóa.

Ngoài ra, việc thu hoạch và vận chuyển thủ công, không đúng kỹ thuật nên khoảng 10-15% lượng đường đã bị thất thoát, trong khi tỷ lệ này ở các nước khác chỉ có 1-2%.

Trước thực tế này, để giảm chi phí sản xuất mía, nhiều đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, ngành mía đường cần đầu tư mạnh vào công tác tưới, tiêu nước, chăm sóc mía, sử dụng phân bón hợp lý cũng như đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất, bên cạnh đó, sử dụng giống mía tốt, giống mía sạch bệnh dựa trên nền tảng nghiên cứu chọn tạo bài bản.

Chương trình nhân giống mía ba cấp hay công tác quản lý mía gốc tốt hơn sẽ giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất. Đồng thời, trong chế biến, các công ty mía đường cần tăng cường sản xuất phế phụ phẩm, để giảm giá thành mía đường.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới