Hủy
Kinh Doanh

Tokyo Metro Việt Nam sẽ hỗ trợ kỹ thuật tuyến metro 3a của TP.HCM

Vân Nguyễn Thứ Tư | 28/03/2018 08:56

Các thủ tục xin cấp vốn từ nguồn ODA, cùng các hỗ trợ kỹ thuật cho dự án tuyến metro 3a của TP.HCM đang được tiến hành.
 

Ông Michiyoshi Hasegawa, Giám đốc Công ty Tokyo Metro Việt Nam, ngày 27.3, cho biết, với tuyến metro 3a (Bến Thành - ga Tân Kiên), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã nghiên cứu khảo sát chuẩn bị dự án, hoàn tất báo cáo toàn dự án trong năm 2017 để triển khai các thủ tục đầu tư.

Giám đốc Tokyo Metro Việt Nam đã nói với NCĐT về việc Tokyo Metro Việt Nam sẽ thực hiện hỗ trợ tăng cường năng lực cho tuyến metro 3a của TP HCM, cũng như hỗ trợ cơ quan quản lý, vận hành và bảo dưỡng một số tuyến đường sắt tại thành phố này.

Dự án tuyến metro số 3a có tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đoạn dự kiến khoảng 62.000 tỉ đồng. “Hiện, các thủ tục xin cấp vốn từ nguồn ODA cho các dự án tuyến metro 3a đang được tiến hành”, Michiyoshi Hasegawa nói với NCĐT.

Các tuyến metro được xem là những công trình trọng điểm, góp phần giải quyết giảm vấn nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông ở TP.HCM. Trong đó, tuyến metro 3a sẽ kết nối với tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) để tạo thành tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm nối bến xe Suối Tiên với trung tâm thành phố (ga Bến Thành) để đến bến xe miền Tây.

Dự án này được chia thành hai đoạn thực hiện. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng đoạn Bến Thành – bến xe miền Tây dài 9,7km với điểm đầu kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 tại nhà ga Bến Thành, quận 1 và điểm cuối tại bến xe miền Tây. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng đoạn bến xe miền Tây – Tân Kiên dài 10,1 km.

Tokyo Metro Viet Nam se ho tro ky thuat tuyen metro 3a cua TP.HCM

Theo quyết định số 568 vào năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh phát triển hệ thống giao thông TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, TP.HCM sẽ xây dựng 8 tuyến metro xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của thành phố, chủ yếu đi ngầm trong nội đô.

Trước đó, từ tháng 2/2013, Tokyo Metro đã tham gia vào Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho Cơ quan quản lý đường sắt đô thị và thành lập công ty vận hành bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội" do JICA thực hiện.

Tokyo Metro đã cử các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ những bí quyết về vận hành đường sắt đô thị mà mình sở hữu, hỗ trợ Hà Nội trong việc thành lập công ty vận hành phù hợp và đào tạo các cán bộ chủ chốt cho Dự án đường sắt đô thị của Hà Nội.

Việt Nam Tokyo Metro là công ty con của Tập đoàn Tokyo Metro (Nhật Bản) và là công ty con đầu tiên được thành lập ở nước ngoài của Tokyo Metro trong suốt 90 năm lịch sử hình thành, phát triển của tập đoàn này.

Tại Nhật Bản, Tokyo Metro đang quản lý và vận hành 9/13 tuyến metro tại Tokyo với 891 km chiều dài (tính cả các vùng lân cận), hơn 170 ga. Mỗi ngày, metro chuyên chở 6,3 triệu lượt hành khách, chiếm 1/2 dân số Tokyo và 76% lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại thủ đô của Nhật Bản. 

Ông Michiyoshi Hasegawa cũng nói rằng, Tokyo Metro sẽ cung cấp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm, bí quyết liên quan đến vận hành đường sắt đô thị cho Việt Nam thông qua những hoạt động hợp tác kỹ thuật, tư vấn, đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực, nhằm đóng góp cho sự thành công của dự án đường sắt đô thị, phục vụ sự phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO