Hủy
Kinh Doanh

Tổng bí thư nói về các đại án tham nhũng

Chủ Nhật | 12/01/2014 18:09

Tổng bí thư cho hay sẽ đưa thêm một số vụ án, vụ việc vào diện Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo trong 2014.
 

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, TTXVNngày 12/1 đăng tải phỏng vấn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời câu hỏi "Gần đây, nhiềuvụ tham nhũng lớn, phức tạp, đã bị xét xử nghiêm minh, được nhân dân đồng tình,đánh giá cao. Phải chăng đây là bước quyết liệt hơn trong việc thực hiện nghịquyết TƯ 4 khóa XI về xây dựng Đảng?", Tổng bí thư nhấn mạnh: Sau gần một nămđược thành lập trực thuộc Bộ Chính trị và đi vào hoạt động, Ban chỉ đạo TƯ vềphòng chống tham nhũng bước đầu đã làm được một số việc.

Bộ máy cơ quan phòng, chống thamnhũng được kiện toàn với việc tái lập Ban Nội chính từ TƯ tới địa phương. Bảyđoàn công tác đã được cử tới các bộ, ngành, địa phương, trong đó có cả các cơquan tư pháp TƯ để kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũnglớn, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm.

Tổng bí thư, tham nhũng, nghị quyết TƯ 4
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

"Ban chỉ đạo đã thúc đẩy việc xửlý, giải quyết một số vụ tham nhũng tồn đọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.Ban đã quyết định đưa 8 vụ án, 2 vụ việc vào diện Ban theo dõi, đôn đốc, chỉ đạotrong năm 2013 và sẽ xem xét đưa thêm một số vụ án, vụ việc khác vào diện Bantheo dõi, đôn đốc, chỉ đạo trong năm 2014", Tổng bí thư cho biết.

Theo Tổng bí thư Nguyễn PhúTrọng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một công việc lâu dài; rất khó khăn,phức tạp, đòi hỏi phải tiến hành một cách đồng bộ, toàn diện, kết hợp nhiều biệnpháp, trong đó phòng phải là cơ bản, chống phải làm quyết liệt.

"Tốt nhất là đừng để nó xảy ra;phải tìm cách ngăn chặn, răn đe trước, làm cho người ta không muốn tham nhũng,không dám tham nhũng và không thể tham nhũng... Còn khi đã xảy ra rồi thì phảikiên quyết xử lý; xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp. Xử lý nghiêmcũng là biện pháp phòng tích cực", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư cũng nhận định: Thamnhũng như ung nhọt nhức nhối, nhưng lãng phí cũng rất ghê gớm; lãng phí về củacải, tiền bạc, tài nguyên, thời gian, công sức... Nghị quyết TƯ 4 khóa XI về xâydựng Đảng ra đời chính là nhằm phòng, chống cho được tham nhũng, lãng phí, nhữnghiện tượng cục bộ, lợi ích nhóm, hư hỏng, suy thoái biến chất trong cán bộ đảngviên, kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý...

Theo ông, việc thực hiện nghịquyết TƯ 4 về xây dựng Đảng đã giúp mỗi tổ chức và cán bộ, đảng viên tự nhìnnhận, soi xét lại mình, tự điều chỉnh suy nghĩ, hành động của bản thân, có tácdụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe và ngăn chặn những tiêu cực, sai phạm. Qua kiểmđiểm tự phê bình và phê bình, các cấp ủy, tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viênđã có nhiều việc làm thiết thực để sửa chữa, khắc phục khuyết điểm.

Ở TƯ, đó là việc xây dựng mộtloạt cơ chế, chính sách, quy chế, quy định nhằm phát huy mặt tích cực, xây dựngmặt tốt và ngăn ngừa, hạn chế những mặt xấu, tiêu cực. Xây dựng quy hoạch độingũ cán bộ cấp chiến lược; mở lớp bồi dưỡng cho các ủy viên TƯ khóa XI, mở lớpđào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn; ban hành Quy định về việc nêu gương của cán bộ,đảng viên, nhất là người đứng đầu; quy định việc lấy phiếu tín nhiệm đối với mộtsố chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; quy định những điều đảng viên không đượclàm; quy định việc kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên...

Nhiều địa phương đã rà soát, điềuchỉnh, thu hồi các dự án được cấp phép nhưng chậm triển khai hoặc chủ đầu tưkhông có khả năng thực hiện; sắp xếp lại tổ chức bộ máy và bố trí lại một số cánbộ; tập trung xem xét, giải quyết các vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ việc phứctạp, dư luận đặc biệt quan tâm... Nhiều cơ quan, đơn vị đã có sự đổi mới, cảitiến về việc sử dụng xe công, tổ chức hội nghị, chấn chỉnh tác phong, lề lối làmviệc... Hay như đi công tác địa phương, đã cắt giảm lễ nghi, hình thức, tậptrung vào làm việc thực chất hơn...

Tổng bí thư nói: Những việc làmđó dù nhỏ nhưng rất có ý nghĩa, rất cần thiết, được cán bộ, đảng viên, nhân dânđồng tình. Nhân dân mong muốn: Đã là cán bộ, đảng viên thì phải luôn gương mẫu,tự rèn giũa mình, gần gũi gắn bó với dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân,lắng nghe, học hỏi nhân dân, từ những việc cụ thể, nhỏ nhất.

Trong khi mặt trái của kinh tếthị trường, mở cửa hội nhập đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến nhậnthức, tư tưởng, tình cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân; những hiệntượng tiêu cực, tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lốisống... đang làm tổn hại đến uy tín của Đảng và Nhà nước, làm giảm sút niềm tincủa nhân dân, thì việc tiếp tục thực hiện thật tốt ba vấn đề cấp bách và bốnnhóm giải pháp nêu trong nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng là cực kỳ quan trọng,có ý nghĩa sống còn, nhằm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứngtầm lãnh đạo đất nước - ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định.


Nguồn Theo TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới