Hủy
Kinh Doanh

Tổng giám đốc HSX: Sẽ triển khai nhiều sản phẩm liên quan đến ETF

Thứ Ba | 05/03/2013 10:18

HSX dự kiến ra mắt chỉ số các công ty vừa và nhỏ (midcap), và triển khai sản phẩm ETF trong khoảng nửa cuối năm 2013.
 
Bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) có cuộc trao đổi với báo Đầu tư chứng khoán

Năm 2013, Sở có giải pháp nào để khuyến khích các doanh nghiệp lên niêm yết? Quan điểm của bà về việc số doanh nghiệp hủy niêm yết dường như ngày một nhiều?

Theo quy luật phát triển, thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn quan trọng cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế, do đó tùy từng giai đoạn phát triển, doanh nghiệp sẽ có quyết định lên sàn phù hợp. Mặt khác, một thị trường phát triển tốt sẽ là yếu tố kích thích quan trọng nhất, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tốt lên niêm yết. Những việc mà Sở đang làm là để thị trường ngày càng phát triển chuyên nghiệp, minh bạch hơn.

Tại HSX, hiện có 2 công ty nộp hồ sơ đăng ký niêm yết và 7 công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết, chủ yếu do tình hình kinh doanh yếu kém. Tuy nhiên, theo tôi, đây là quy luật đào thải tất yếu, doanh nghiệp nào yếu kém hủy niêm yết sẽ có doanh nghiệp tốt hơn thay thế. Nhưng tín hiệu đáng mừng là tình hình kinh tế đang dần được cải thiện, năm nay hy vọng các doanh nghiệp sẽ có bức tranh kinh doanh sáng sủa hơn, sớm vượt qua khó khăn để phát triển.

Liên quan đến nâng cao kỷ luật công bố thông tin, xin bà cho biết, năm nay Sở làm gì để cải thiện chất lượng công bố thông tin của doanh nghiệp?

Bên cạnh việc hướng dẫn, nhắc nhở các tổ chức niêm yết thực hiện các quy định mới, tăng cường giám sát, xử lý nghiêm và cập nhật kịp thời, đầy đủ tình hình vi phạm quy định về công bố thông tin, chúng tôi đặt trọng tâm vào việc đổi mới giao diện và nâng cấp website của HSX, tích hợp website với cổng công bố thông tin điện tử đã có từ năm 2009 để các thành viên thực hiện công bố thông tin trực tuyến, giúp giảm thiểu thời gian chờ xử lý thông tin và sai sót trong quá trình chuyển tin.

ck
Hiện có 2 công ty nộp hồ sơ đăng ký niêm yết và 7 công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết.

HSX cũng đã lên kế hoạch tổ chức hội thảo về công bố thông tin cho các tổ chức niêm yết, dự kiến ngay trong quý I này, sau khi Quy chế công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán được UBCK phê duyệt.

Ngoài ra, HSX tiếp tục cùng với Báo Đầu tư Chứng khoán và Dragon Capital tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất lần thứ 6 dành cho các doanh nghiệp niêm yết trên HSX, HNX, với điểm nhấn mới của năm nay là Giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững. Đây được xem là hoạt động hỗ trợ, nhằm nâng cao ý thức của doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin tổng hợp, đa dạng cho nhà đầu tư theo các chuẩn mực chung của thị trường chứng khoán tiên tiến.

Ngoài nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết, công việc trọng tâm của HSX năm 2013 là gì, thưa bà?

Thị trường chứng khoán năm 2013 được nhận định còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2013 là năm bản lề để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và của HSX nói riêng. Vì vậy, trong năm 2013, HSX sẽ tập trung vào ba công việc chính.

Thứ nhất là hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhân sự và nâng cao năng lực quản trị, chuẩn bị cho việc hợp nhất, hội nhập quốc tế, từng bước nâng cao vị thế của Sở trên thị trường khu vực và thế giới.

Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin như Dự án Xây dựng tòa nhà văn phòng làm việc (dự kiến hoàn thành trong quý I/2014), Trung tâm Dự phòng (dự kiến hoàn thành trong quý II/2014) và dự án công nghệ thông tin (dự kiến vận hành năm 2015).

Thứ ba, tăng cường công tác giám sát giao dịch và quản lý công ty chứng khoán, đảm bảo thị trường vận hành ổn định và hiệu quả. Phát triển thêm các sản phẩm dịch vụ mới để cải thiện tính thanh khoản của thị trường.

Vậy sản phẩm mới nào sẽ được áp dụng trong năm nay?

HSX dự kiến sẽ triển khai sản phẩm ETF khoảng nửa cuối năm 2013. Hiện nay, các công tác chuẩn bị về hệ thống giao dịch, ban hành các quy chế niêm yết, giao dịch, công bố thông tin và xây dựng phần mềm tính iNAV, nâng cấp website đang được khẩn trương hoàn thiện để có thể triển khai sản phẩm ETF ngay khi Thông tư về ETF có hiệu lực.

Được biết Sở sẽ công bố thêm chỉ số mới sau VN 30. Vậy chỉ số nào khả thi nhất, thưa bà?

Sau chỉ số VN30, chúng tôi nhận thấy nhu cầu của các thành viên thị trường đối với các chỉ số mới như chỉ số ngành, chỉ số các doanh nghiệp vừa và nhỏ... là khá lớn. Việc phát triển thêm các chỉ số này là tiền đề để triển khai các sản phẩm ETF, phái sinh…

Vì thế, HSX đã tiếp tục nghiên cứu và dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2013 sẽ ra mắt chỉ số các công ty vừa và nhỏ (MidCap), sau đó là các chỉ số ngành lớn như ngành tài chính ngân hàng, bất động sản.

Nguồn Đầu tư chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới