Hủy
Kinh Doanh

Tổng hợp tin thị trường gạo thế giới ngày 18/4

Thứ Sáu | 18/04/2014 09:28

Philippines đề nghị WTO chấp thuận để tiếp tục hạn chế nhập khẩu gạo. Xuất khẩu gạo Pakistan giảm thấp do Rupee tăng giá.
 

Giá gạo thế giới ngày 18/4
Nguồn: Oryza
Nguồn: Oryza
Philippines đề nghị WTO chấp thuận để tiếp tục hạn chế nhập khẩu gạo

Philippines đang đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO ) chấp thuận để nước này tiếp tục hạn chế định lượng (QRs) nhập khẩu gạo cho đến năm 2017 .

Theo hệ thống QR , Philippines được phép nhập khẩu 350.000 tấn gạo hàng năm dưới Khối lượng tiếp cận tối thiểu ( MAV ). Nhập khẩu theo hạn ngạch MAV được áp thuế là 40% , trong khi nhập khẩu trên hạn ngạch MAV được áp thuế nhập khẩu 50%.

Năm 1995 , WTO cho phép Philippines áp đặt một hệ thống hạn ngạch 10 năm để nhập khẩu gạo. Năm 2004, WTO đã mở rộng hệ thống hạn ngạch thêm 5 năm cho đến năm 2012. Philippines đã yêu cầu mở rộng hơn nữa của hệ thống hạn ngạch cho đến năm 2017 để bảo vệ nông dân địa phương. Cho đến nay, Trung Quốc , Ấn Độ , Indonesia và Việt Nam đã đồng ý với Philippines nhưng vẫn đang phải đàm phán với Australia, Canada, Thái Lan và Mỹ.

Philippines đã tiếp tục áp dụng QRs cho nhập khẩu gạo trong 2 năm qua . Chuyên gia cho rằng việc tiếp tục QRs nhập khẩu gạo là vi phạm pháp luật của WTO và một số nhà phê bình nói rằng kết thúc QRs gạo sẽ làm giảm giá gạo và làm tăng lợi ích người tiêu dùng trong cả nước.
Xuất khẩu gạo Pakistan giảm thấp do Rupee tăng giá

Sự tăng giá của đồng rupee Pakistan so với đồng USD đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng xuất khẩu gạo, theo Hiệp hội xuất khẩu gạo của Pakistan (REAP).

Phó Chủ tịch REAP cho biết sự tăng giá của đồng rupee của Pakistan đã đẩy xuất khẩu gạo vào một cuộc khủng hoảng sâu. Hầu hết các nhà xuất khẩu đang giữ hàng tồn kho vì sợ tổn thất do sự tăng giá của đồng nội tệ. Đồng rupee Pakistan đã tăng khoảng 9% trong vài tuần gần đây, từ 104,27 rupee/USD hôm 5/3/2014 lên khoảng 95,36 rupee/USD hôm 17/4/2014.

Phó Chủ tịch REAP cho biết xuất khẩu gạo của Pakistan giảm do một số nhà nhập khẩu chuyển sang mua gạo Việt Nam do giá thấp

Theo USDA , xuất khẩu gạo của Pakistan dự kiến sẽ giảm khoảng 3% so với năm trước xuống khoảng 3,4 triệu tấn trong năm 2013-2014.

Nguồn Gafin/Oryza/NCĐT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới