Hủy
Kinh Doanh

Vàng và bạc là hàng hóa tăng giá mạnh nhất 10 năm qua

Thứ Ba | 18/09/2012 14:37

Bạc là hàng hóa tăng giá mạnh nhất thập kỷ qua với mức tăng 572%, theo sau là vàng với mức tăng giá 428%, theo hãng tư vấn đầu tư Lloyds TSB.
 

Trong báo cáo mới nhất, TSB cho biết trong khoảng từ năm 2002 đến 2012, giá bạc tăng 572%, mạnh hơn đáng kể so với các loại hàng hóa được theo dõi khác. Ngoài nhu cầu đầu tư bạc như một nơi trú ẩn an toàn, nhu cầu bạc cho các ngành sản xuất công nghiệp cũng góp phần khiến giá tăng mạnh.

TBS cho biết, 15 trong số 20 loại hàng hóa mà hãng này theo dõi đã tăng giá ít nhất là gấp đôi kể từ năm 2002 đến nay. Trong số đó, vàng tăng giá 428%, đứng thứ 2 trong số các mặt hàng tăng mạnh nhất. Tiếp theo đó là thiếc (414%), đồng (406%) và chì (344%).

Nhu cầu vàng từ các nước đang phát triển vẫn tiếp tục tăng, nhà đầu tư chọn vàng làm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, giá dầu tăng, đồng USD suy yếu là những yếu tố hỗ trợ giá vàng ở mức cao trong suốt thập kỷ qua.

Cũng trong thập kỷ qua, giá các hàng hóa nói chung tăng khoảng 161%. Mức tăng này phản ánh phần nào nhu cầu mạnh mẽ từ các nền kinh tế mới nổi và sự suy yếu của đồng USD.

Tính theo các nhóm hàng, nhóm các kim loại quý tăng giá 358% trong thập kỷ qua, là nhóm hàng tăng giá mạnh nhất. Nhóm hàng tăng giá mạnh thứ 2 là năng lượng, tăng 268%.

Ngược với xu hướng tăng trong cả thập kỷ, giá hàng hóa giảm 13% trong 12 tháng qua. Trong đó nhóm các kim loại quý và kim loại cơ bản giảm mạnh nhất với mức giảm 19%, nông sản là nhóm giảm giá ít nhất với mức giảm 2%.

Biến động giá bạc 10 năm qua trên sàn Comex (đơn vị US cent/oz)
Biến động giá bạc 10 năm qua trên sàn Comex (đơn vị US cent/oz)

Nguồn BullionStreet/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong