Hủy
Kinh Doanh

Venezuela muốn tăng gấp đôi lượng dầu xuất sang Trung Quốc

Thứ Hai | 03/12/2012 09:01

Venezuela hiện là nước cung cấp dầu lớn thứ 4 cho Trung Quốc, sau Ảrập Xêút, Angola và Nga.
 
Bộ trưởng dầu khí Venezuela cho biết, nước này đang tìm cách tăng lượng dầu xuất sang Trung Quốc từ 500 thùng/ngày như hiện nay lên 1 triệu thùng/ngày vào năm 2015.

Tại một hội nghị về hợp tác song phương tại Bắc Kinh vào ngày 30/11, Bộ trưởng dầu khí Venezuela ông Rafael Ramirez cho biết, Venezuela hiện có dự trữ dầu đã được xác nhận đạt 200 triệu thùng và hi vọng trở thành một trong những nhà cung cấp dầu chính cho Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tính đến tháng 4/2012, Venezuela là nước cung cấp dầu lớn thứ 4 cho Trung Quốc, sau Ảrập Xêút, Angola và Nga.

Xuất khẩu dầu Venezuela sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh theo các năm. Nếu vào năm 2005, lượng dầu xuất khẩu chỉ đạt khoảng 49.000 thùng/ngày thì đến nay, Venezuela đã xuất sang Trung Quốc khoảng 460.000 thùng/ngày, chiếm 8,3% tổng lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu.

Theo ông Ramirez, liên doanh dầu khí giữa PetroChina và công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA hiện sản xuất được khoảng 100.000 thùng/ngày. Ông hi vọng sản lượng dầu của liên doanh có thể lên tới 1,1 triệu thùng/ngày trong tương lai khi vành đai dầu khí khổng lồ Orinoco của Venezuela được đầu tư phát triển.

Ông Ramirez cũng từng phát biểu với truyền thông Tây Ban Nha hồi tháng 5 rằng PetroChina đang lên kế hoạch đầu tư hơn 4 tỷ USD vào thăm dò khai thác dầu khí tại Orinoco.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch thực hiện tham vọng của Venezuela muốn tăng gấp đôi sản lượng dầu nước này từ 3 triệu thùng/ngày như hiện nay lên 6 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng phải phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, tỷ lệ dầu nhập khẩu đã lên đến 57% tổng lượng dầu tiêu thụ vào năm 2011.

Zhang Ping, người đứng đầu Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết, tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc từ Venezuela năm nay ước đạt 29 triệu tấn và sẽ tiếp tục tăng lên những năm tới để đạt mốc 50 triệu tấn.

Tổng kim ngạch thương mại giữa Venezuela và Trung Quốc đạt 18,2 tỷ USD vào năm 2011, tăng 75,5% so với năm 2010. Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại hai nước đã vượt tổng kim ngạch năm ngoái để đạt 20,5 tỷ USD, ông Zhang cho biết.

Tính đến cuối năm 2011, đầu tư của Trung Quốc và Venezuela đạt hơn 1,9 tỷ USD, hầu hết là đầu tư vào các dự án dầu khí. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Venezuela và Venezuela là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh.

Nguồn China Daily/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO