Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam đã đầu tư hơn 3 tỷ USD sang Campuchia

Thứ Sáu | 27/12/2013 20:33

Việt Nam đang đứng thứ 5 về đầu tư nước ngoài sang Campuchia, đứng đầu về lượng khách du lịch tới Campuchia và thứ 3 về hợp tác thương mại song phương.
 

Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) ông Trần Bắc Hà (chủ tịch BIDV) cho biết, kể từ khi ra đời (tháng 12/2009) đến nay, AVIC đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Campuchia và đạt được một số kết quả lạc quan.

Thương mại song phương 2013 ước đạt 3,5 tỷ USD

Về thương mại, trong 10 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch XNK hai chiều giữa VN và CPCđạt 2,94 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu VN sang CPC đạt 2,5 tỷ USD, xuất khẩu CPC sang VN đạt 435 triệu USD - Việt Nam xuất siêu đạt mức 2,1 tỷ USD.

Ước tính cả năm 2013, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt mức 3,5 tỷ USD (chiếm khoảng 1,3% so với tổng kim ngạch XNK của Việt Nam năm 2013 (ước đạt 268tỷ USD), chiếm khoảng 21,9% so với tổng kim ngạch XNK của Campuchia năm 2013 (ước đạt 16tỷ USD). Quan hệ thương mại VN – CPC tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều liên tục gia tăng qua các năm, phấn đấu đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2015. Việt Nam đang xếp thứ 3 trong các quốc gia có quan hệ hợp tác thương mại với Campuchia.

Việt Nam đứng đầu về lượng du khách đến CPC

Về du lịch: Trong những năm gần đây, số lượng du khách du lịch từ VN sang CPC và ngược lại liên tục tăng trưởng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 33,3%. Theo số liệu của Bộ du lịch Campuchia, tính đến hết tháng 10/2013, trên 712.000 lượt khách VN sang du lịch CPC, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2012, chiếm 21% tổng số du khách nước ngoài đến CPC, ước cả năm đạt khoảng 900.000 lượt khách. Việt Nam hiện vẫn tiếp tục là nước đứng đầu về số lượng du khách đến CPC. Theo chiều ngược lại, lượng khách du lịch CPC đến VN trong năm 2013 ước đạt 340.000 lượt khách.

Việt Nam xếp thứ 5 về đầu tư nước ngoài tại Campuchia

Tính đến hết năm 2013, tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào Campuchia đã đạttrên 3 tỷ USDvới126 dự án,gấp gần 6 lầnvề tổng vốn đầu tư vàtrên 3 lần về số lượng dự ánso với trước năm 2010. Việt Nam được xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia (CPC).

Theo ông Trần Bắc Hà, hoạt động đầu tư Việt Nam sang Campuchia trong năm 2013 cũng có một số điểm cần lưu ý như sau: (i) Một số dự án chưa đảm bảo đúng tiến độ triển khai; (ii) Một số dự án thủy điện còn gặp khó khăn trong công tác bồi thường tái định cư; (iii) Một số doanh nghiệp Việt Nam do năng lực tài chính, kinh nghiệm còn hạn chế nên khi đầu tư vào CPC đã không triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến; (iv) Sự liên kết hỗ trợ giữa các nhà đầu tư VN nói chung và trong từng lĩnh vực nói riêng còn rời rạc, thiếu chặt chẽ, còn có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DNVN; (v) Tổng FDI thực hiện mới đạt khoảng 1,2 tỷ USD, bằng 40% tổng vốn đầu tư đăng ký…

Đồng thời, hoạt động đầu tư sang Campuchia vẫn còn một số khó khăn, như: (i) Chính phủ chưa có chính sách ưu tiên cho các lĩnh vực kêu gọi đầu tư nước ngoài và đưa các hoạt động đầu tư vào chương trình hợp tác kinh tế trọng điểm; (ii) Chính phủ hai nước chưa có các chính sách hỗ trợ đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp – nhất là các vùng xâu, vùng xa, cơ chế phối hợp giữa các Bộ/Ngành và địa phương vẫn còn chồng chéo, chưa nhất quán; (iii) Hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung còn nhiều hạn chế; giá điện, phí... còn cao.

Tình hình một số dự án Việt Nam đang đầu tư vào Campuchia

Dự án cảng Fivestar Mekong Port của Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia đã được Ngài Samdech Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ GTVT đầu mối phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan có ý kiến về việc cấp phép khai thác cảng và kho ngoại quan cho Công ty Phân bón Quốc Tế Năm Sao Campuchia. Hiện dự án đang được triển khai và dự kiến hoàn thành trong Quý II/2014.

Dự án Cầu Long Bình – Chrey Thom đã được Chính Phủ hai nước thống nhất giao BIDV đảm nhận vai trò là ngân hàng thu xếp nguồn vốn vay cho Chính phủ Campuchia để thực hiện dự án. Trên cơ sở Hiệp định tín dụng giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngài Samdech Thủ tướng tại Việt Nam, AVIC đề xuất giao BIDC là ngân hàng con của BIDV thực hiện việc giải ngân và quản lý khoản vay của Dự án.

Dự án đường dây 500KV Hatxan (Lào) – Pleiku (Việt Nam) đã được Chính phủ Lào thu xếp nguồn vốn ADB để thực hiện công tác truyền tải điện của các dự án thủy điện do các nhà đầu tư Việt Nam xây dựng tại Lào, nhằm phục vụ cung cấp điện tại Lào và bán điện cho các quốc gia lân cận, trong đó Campuchia và Việt Nam.

AVIC cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài tại thị trường Campuchia, thực hiện hoạt động đầu tư sang Campuchia theo hướng bền vững, đảm bảo ổn định lâu dài, hai bên cùng có lợi.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật