Hủy
Kinh Doanh

VOF: Giá trị khoản đầu tư vào khách sạn tăng trong tháng 11

Thứ Hai | 17/12/2012 13:51

Trong khi giá trị cổ phiếu niêm yết, OTC, bất động sản và vốn cổ phần tư nhân giảm thì giá trị khoản đầu tư vào khách sạn của VOF lại tăng.
 
Cuối tháng 11, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của VOF đạt 712,5 triệu USD, tương đương 2,46 USD/chứng chỉ quỹ, giảm 1,6% so với cuối tháng 10, lần đầu tiên sau 2 tháng tăng liên tiếp.

Theo VOF, sự sụt giảm này là do kiểm toán điều chỉnh lại vốn cổ phần tư nhân, các dự án bất động sản và khách sạn trong khi thành phần thị trường vốn (chứng khoán) tăng 0,5% trong tháng.

Đến ngày 30/11/2012, VOF đã sử dùng 55,3 triệu USD để mua lại 35,1 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 11,46% số cổ phần của VOF. Riêng tháng 11, quỹ sử dụng 2 triệu USD để mua 1,2 triệu cổ phiếu quỹ.

Theo Vietstock, giám đốc Quan hệ nhà đầu tư (IR) David Dropsey của VinaCapital cho biết, VOF đã chỉ định Jones Lang LaSalle chào bán hết 50% cổ phần tại Hanoi Metropole.Theo nhận định của Jones Lang LaSalle, việc bán số cổ phần trên với giá cao hơn đáng kể so với giá trị sổ sách là không hề dễ dàng do bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.Được biết, 50% cổ phần còn lại của Metropole do thành phố Hà Nội nắm giữ và nắm quyền kiểm soát hoàn toàn hoạt động của khách sạn.

Giá chứng chỉ quỹ VOF cuối tháng 11 không thay đổi so với tháng trước, đóng cửa ở 1,71 USD/chứng chỉ quỹ. Nhờ chiến lược mua lại cổ phiếu quỹ, tỷ lệ chiết khấu của VOF giảm nhẹ xuống 30,6%, từ mức 31,8% cuối tháng 10.

Trong tháng 11, báo chí đưa tin VOF muốn bán cổ phần tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. VOF cho rằng, việc thoái vốn khỏi Metropole cũng như các tài sản khác trong danh mục đầu của VOF là nằm trong chiến lược đầu tư dài hạn của quỹ.

Nhà quản lý quỹ luôn cần đến sự tham gia của công ty tư vấn bất động sản, như Jones Lang LaSalle, để đánh giá giá trị thị trường của tất cả các tài sản. Nhà quản lý quỹ luôn quan tâm đến việc thoái vốn một cách thích hợp, số tiền thu được được ưu tiên mua lại cổ phiếu quỹ, VOF cho biết.

Sofitel Metropole đứng thứ 2 trong top 10 chứng khoán thuộc danh mục đầu tư của VOF, quỹ này nắm 50% cổ phần tại đây. Tại ngày 30/11, giá trị khoản đầu tư của VOF vào Metropole đạt 59,1 triệu USD.

Tại 30/11, cổ phiếu niêm yết chiếm 40,4% giá trị tài sản ròng của VOF, bất động sản và khách sạn chiếm 30,9%. Tiền mặt vẫn chiếm 6,5%, song do giá trị tài sản ròng của quỹ giảm nên tiền mặt trong tháng cũng giảm khoảng 0,9 triệu USD.

Nguồn: VOF/GAFIN
Nguồn: VOF/GAFIN

Vinamilk hiện là khoản đầu tư lớn nhất của VOF khi chiếm 11,5% NAV, tương đương gần 82 triệu USD. Tiếp đến là các khoản đầu tư vào Sofitel Metropole (8,3% NAV), Eximbank (6% NAV), Bảo vệ thực vật An Giang (5,4% NAV)...

Top các khoản đầu tư của VOF tại 30/11/2012
Nguồn: VOF/GAFIN
Nguồn: VOF

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO