Hủy
Kinh Doanh

VPBS: Giá cổ phiếu ngành xây dựng tăng 87% trong 1 năm qua

Thứ Sáu | 05/09/2014 10:48

Trong khi đó, VN-Index, HNX-Index và ngành bất động sản tăng lần lượt là 33,5%, 43,0% and 76,8%.
 
Theo số liệu thu thập trong báo cáo "Ngành xây dựng Việt Nam" của chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), hiện có trên 100 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động kinh doanh chính thuộc ngành xây dựng, chiếm 17,8% số lượng công ty đang niêm yết trên hai sàn.

Đa phần các công ty xây dựng đang niêm yết có quy mô nhỏ nên mức vốn hóa của ngành xây dựng trên thị trường chứng khoán Việt Nam không đáng kể. Theo số liệu giao dịch tại ngày 28/8/2014, giá trị vốn hóa thị trường của các công ty này đạt 28 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,5% tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong 12 tháng gần đây, các cổ phiếu ngành xây dựng có mức giao dịch trung bình khoảng 100.000 cổ phiếu/phiên. Chỉ số giá cổ phiếu ngành xây dựng (tính theo phương pháp trọng số đều) tăng trưởng 87,3% trong khi VN-Index, HNX-Index và ngành bất động sản tăng lần lượt là 33,5%, 43,0% and 76,8%.

a

Chỉ số giá cổ phiếu ngành xây dựng thường biến động cùng với cổ phiếu bất động sản do hai ngành này có mối quan hệ mật thiết.

Các công ty xây dựng được niêm yết thành 2 nhóm là nhóm các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ xây dựng quản lý như họ Licogi, Cienco, Sông Đà, Vinaconex, Lilama, Idico, các công ty xây dựng thuộc tập đoàn kinh tế nhà nước như PVN, EVN, Becamex (xây dựng các công trình hạ tầng, công nghiệp); và nhóm các doanh nghiệp tư nhân (bao gồm cả các doanh nghiệp mà tỷ lệ sở hữu của nhà nước dưới 20%) như CTD, HBC, SC5… (chủ yếu xây dựng công trình dân dụng)

Đối với các công ty xây dựng có vốn hóa lớn hơn 300 tỷ đồng, trong năm 2013, có 60% doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với con số 40% của năm 2012. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp ở hầu hết các công ty đều giảm so với năm 2012 do giá thầu không tăng nhưng chi phí nguyên liệu, nhân công đều tăng.

Đặc thù của doanh nghiệp ngành xây dựng là tỷ lệ đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh. Những công ty có tình hình tài chính tốt và cải thiện hơn sẽ nhận được nhiều gói thầu hơn trong khi các doanh nghiệp có nợ vay cao gặp khó khăn đẩy nhanh tiến độ dự án mới. Nhìn chung trong 2 năm trở lại đây, hầu hết các công ty trong ngành đều có xu hướng giảm tỷ lệ nợ vay/ vốn chủ sở hữu. – báo cáo nhận xét.

Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xây dựng cho thấy sự tăng trưởng về lợi nhuận (chủ yếu là do chi phí lãi vay giảm mạnh, đồng thời chi phí bán hàng và chi phí quản lý cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn). Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đều sụt giảm về doanh thu (chủ yếu thuộc phân khúc xây dựng cơ sở hạ tầng do giảm đầu tư công).

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới