Hủy
Kinh Doanh

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, ASEAN tăng hơn 30% trong 9 tháng đầu năm

Thứ Hai | 17/09/2012 08:03

Theo VASEP, mặc dù xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu sụt giảm, xuất khẩu cá tra lại tăng trưởng tốt tại các thị trường khác.
 
Theo nhận định của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù xuất khẩu thủy sản sang thị trường các nước châu Âu (EU) sụt giảm, nhưng với sự cố gắng của mình, các doanh nghiệp doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã tìm được sự bù đắp từ các thị trường khác.

Trong đó, thị trường Mỹ có sự tăng trưởng ấn tượng, hơn 30% trong 9 tháng đầu năm, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 300 triệu USD.

Ông Dương Ngọc Minh- Phó Chủ tịch VASEP cho biết: “Xuất khẩu đi Mỹ tăng, do nhu cầu của thị trường này tăng. Mặt khác giá thức ăn nguyên liệu đầu vào tăng cao đẩy giá thành lên cao, đã khiến con cá da trơn của Mỹ càng kém sức cạnh tranh so với cá tra của Việt Nam. Do đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm nay”.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá tra trong quý III/2012 cũng chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc từ khu vực thị trường châu Á, riêng thị trường các nước ASEAN tăng 30 - 40%, đặc biệt Trung Quốc tăng hơn 50%. Riêng thị trường EU, mặc dù 9 tháng đầu năm giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tình hình này đang dần được khắc phục.

Cũng như mặt hàng cá tra, xuất khẩu tôm những tháng đầu năm cũng gặp khó khăn ở thị trường Mỹ và EU, nhưng một số thị trường trọng điểm khác như Đài Loan, Nhật Bản vẫn có kim ngạch tăng trưởng tốt.

Tương tự, 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 66 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Australia hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam. Còn thị trường Nhật Bản, mặc dù gặp rào cản Ethoxyquin, nhưng xuất khẩu tôm sang thị trường này 9 tháng đầu năm vẫn có mức tăng trưởng tốt, hơn 18%.

Đặc biệt là Đức, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã tìm lại được chỗ đứng ở thị trường lớn nhất EU này với kim ngạch xuất khẩu tôm đã bắt đầu tăng trở lại sau 6 tháng giảm sâu liên tiếp. Từ tháng 7, xuất khẩu tôm sang nước này đã có sự tăng trưởng 10 – 15% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý nhất là thị phần tôm thẻ chân trắng đã có sự mở rộng hơn, với gần 36% năm ngoái tăng lên hơn 45% trong năm nay. “Cũng như cá tra, tôm cũng được dự báo sẽ có cuộc bứt phá vào những tháng còn lại của năm do nhu cầu thế giới tăng để phục vụ Noel và Tết dương lịch” - Hiệp hội VASEP nhận định.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới