Hủy
Kinh tế xanh

Huy chương Olympic được tái chế từ smartphone, laptop cũ

Phùng Mỹ Thứ Tư | 28/07/2021 17:09

Các thiết bị điện tử đã qua sử dụng được tái chế trong một nỗ lực trên toàn quốc để sản xuất huy chương Olympic cho Thế vận hội Tokyo 2020. Ảnh: AFP.

Cách đây 4 năm, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo về kế hoạch làm huy chương từ kim loại quý có trong đồ điện tử.
 

Trong một nỗ lực để sản xuất huy chương Olympic cho Thế vận hội Tokyo 2020, ban tổ chức đã mở chiến dịch kéo dài hơn 2 năm nhằm kêu gọi công chúng quyên góp các thiết bị điện tử đã qua sử dụng. Dự án có kế hoạch tạo tiền lệ cho Thế vận hội Olympic trong tương lai.

Theo Deutsche Welle, 90% thành phố, thị trấn và những ngôi làng ở Nhật đã tham gia bằng cách mở hàng nghìn điểm thu gom thiết bị điện tử đã qua sử dụng từ smartphone, laptop, máy ảnh số cho đến máy chơi game cầm tay. Sau đó, những thiết bị tưởng chừng như phải bỏ đi này sẽ được chuyển cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông NTT DoCoMo. Sau 18 tháng, chiến dịch nhận được 47.488 thiết bị.

Mục tiêu của chiến dịch là sản xuất 5.000 huy chương cho kỳ Olympic Tokyo và Paralympic. 14 tháng kể từ khi phát động chiến dịch, họ đã đạt mục tiêu 2.700 kg đồng. Đến thời điểm kết thúc chiến dịch vào tháng 3.2019, các khoản quyên góp đã mang về 28,4 kg vàng (đạt 93,7% so với mục tiêu 30,3 kg), 3.500 kg bạc (85,4% so với 4.100 kg dự kiến).

Khoảng 6,2 triệu điện thoại được thu thập bởi nhà điều hành điện thoại Nhật Bản NTT DoCoMo. Ảnh: AP.
Khoảng 6,2 triệu điện thoại được thu thập bởi nhà điều hành điện thoại Nhật Bản NTT DoCoMo. Ảnh: AP.

Khi các vận động viên bước lên bục với một cái cúi đầu nhẹ, chiếc huy chương được đặt quanh cổ, họ sẽ rất vui vì đã lọt vào Top 3. Còn đối với những người đứng sau Dự án huy chương Tokyo niềm vui của họ là những chiếc huy chương Olympic đó đã có mặt ngay từ sớm.

Đối với người dân Nhật, dự án mang đến một cơ hội duy nhất để trở thành một phần của Thế vận hội.

 

Vận động viên thể dục dụng cụ Kohei Uchimura – người từng đoạt huy chương vàng Olympic là một trong những người góp phần khởi động chiến dịch từ 4 năm trước. Anh cho rằng sản xuất huy chương bằng cách tái chế giúp mọi người tránh lãng phí đồ điện tử, đồng thời gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường đến thế hệ sau.

Đây là kỳ Olympic và Paralympic đầu tiên có toàn bộ huy chương làm từ vật liệu tái chế, nhưng ý tưởng sản xuất huy chương tái chế đã có từ lâu. Kỳ Olympic Rio năm 2016 tổ chức ở Brazil cũng dùng 30% bạc sterling trích xuất từ các bộ phận ô tô cũ, gương và tấm chụp X-quang để tạo ra huy chương.

Các huy chương tại Thế vận hội Tokyo được làm từ việc tái chế các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Ảnh: Umma Times.
Các huy chương tại Thế vận hội Tokyo được làm từ việc tái chế các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Ảnh: Umma Times.

Hướng tới Thế vận hội Paris vào năm 2024, nơi mà thay đổi xã hội và cải thiện môi trường là một trong những chủ đề chính, có nhiều hy vọng rằng Dự án huy chương Tokyo 2020 sẽ tạo tiền lệ. 

Một kỷ lục buồn là 53,6 triệu tấn rác thải điện tử đang trôi nổi trên toàn cầu, tương đương 7,3 kg rác thải điện tử cho mỗi người, con số này tương đương với 350 con tàu du lịch bằng với kích cỡ tàu Nữ hoàng Mary 2, được sản xuất vào năm 2019. Theo Liên Hiệp Quốc, những số liệu ghi nhận được cho thấy rác điện tử đã trở thành dòng rác thải sinh hoạt tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Rác thải điện tử đã tăng hơn 1/5 trong suốt 5 năm qua trong bối cảnh cư dân trên thế giới có nhu cầu sắm đồ điện tử nhiều hơn, mà những thiết bị này lại có vòng đời ngắn và khó có thể sửa chữa. 

Có thể bạn quan tâm:

Thế vận hội không khán giả: Nhật Bản sẽ thành công sau những cánh cửa đóng kín?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong