Hủy
Kinh tế xanh

TP.HCM và Đà Nẵng được hỗ trợ 14 triệu USD để tăng trưởng xanh

Cẩm Tú Thứ Tư | 21/09/2022 16:40

Dự án nhằm thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L

Dự án do Mỹ tài trợ sẽ giúp TP.HCM triển khai 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân.
 

Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa khởi động một dự án nhằm thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, nhằm giải quyết những thách thức về năng lượng đô thị của TP.HCM và Đà Nẵng.

Dự án mới mang tên "Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam" do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền TP.HCM và TP. Đà Nẵng nhằm cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.

Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời mái nhà, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.

Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời mái nhà, xe điện, điện rác. Ảnh: T.L
Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời mái nhà, xe điện, điện rác. Ảnh: T.L

Riêng đối với TP.HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.

Dự án được khởi động dựa trên nền tảng hỗ trợ của USAID dành cho Việt Nam trong những năm qua trong quá trình Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng sạch. Cụ thể, trong 5 năm qua, hỗ trợ của USAID dành cho các cơ quan quản lý của Chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD.

Bên cạnh đó, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng dự thảo Quy hoạch điện VIII, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030.

USAID cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Ra mắt cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh đầu tiên về nhiên liệu hóa thạch thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong