Hủy
Trách nhiệm với cộng đồng

Evusheld giúp ngăn ngừa đáng kể COVID-19 tiến triển nghiêm trọng hoặc gây tử vong

Trọng Hoàng Thứ Hai | 13/06/2022 15:39

Ảnh: Astrazeneca

Kết quả trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine, chứng minh lợi ích của bộ đôi kháng thể trong việc điều trị COVID-19 ngoại trú ở mức độ nhẹ đến trung bình.
 

Kết quả chi tiết từ thử nghiệm điều trị ngoại trú TACKLE pha III cho thấy, so với giả dược, bộ đôi kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca (kết hợp giữa tixagevimab và cilgavimab, trước đây là AZD7442) có tác dụng bảo vệ đáng kể về mặt thống kê và lâm sàng trong việc ngăn chặn các triệu chứng bệnh COVID-19 tiến triển nghiêm trọng hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Đồng thời, việc sử dụng sớm hỗn hợp kháng thể này trong quá trình điều trị giúp đạt được các kết quả tích cực hơn.

Dữ liệu đã được xuất bản trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine.

TACKLE được thử nghiệm trên người lớn đang mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, không phải nhập viện, và có biểu hiện triệu chứng trong bảy ngày trở xuống. Trong thử nghiệm, 90% người tham gia có nguy cơ COVID-19 tiến triển nghiêm trọng do các bệnh đồng mắc hoặc tuổi tác cao.

Ông Hugh Montgomery, Giáo sư Y khoa Chăm sóc Tích cực tại Đại học College London, Vương quốc Anh và là nghiên cứu viên chính của thử nghiệm TACKLE, cho biết: “Mặc dù vaccine đã có nhiều thành công đáng kể nhưng những đối tượng như người lớn tuổi, những người có bệnh đồng mắc và những người bị suy giảm miễn dịch vẫn có nguy mắc COVID-19 nghiêm trọng. Cần có các giải pháp bổ sung để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới. Kết quả TACKLE cho thấy rằng một liều Evusheld tiêm bắp có thể ngăn chặn những tiến triển nghiêm trọng của COVID-19 trên những bệnh nhân này và sẽ có kết quả tốt hơn nếu được sử dụng sớm trong quá trình điều trị.”

Bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua, cũng là một trong những nước châu Á đầu tiên.
Bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua, cũng là một trong những nước châu Á đầu tiên.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành, BioPharmaceuticals R&D tại AstraZeneca, cho biết: “Những kết quả được công bố trên The Lancet Respiratory Medicine đã động góp thêm dữ liệu vào những bằng chứng ủng hộ việc sử dụng bộ đôi kháng thể này cho những bệnh nhân cần thêm một lớp bảo vệ trước COVID-19. Chúng tôi đang thảo luận với các cơ quan quản lý để xúc tiến việc cấp phép sử dụng hỗn hợp kháng thể này trong chỉ định dự phòng lẫn điều trị, nhằm chống lại COVID-19 một cách toàn diện."

Bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua, cũng là một trong những nước châu Á đầu tiên. Thuốc này đã nhận được cấp phép nhập khẩu đặc biệt của Bộ Y tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy Evusheld vẫn giữ vững khả năng bảo vệ trước tất cả các biến thể COVID-19 đã được nghiên cứu tới nay, bao gồm cả Omicron.

Nhìn chung, hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này được dung nạp tốt trong các thử nghiệm. Các biến cố ngoại ý diễn ra ở nhóm bệnh nhân dùng giả dược nhiều hơn nhóm được tiêm Evusheld (EV), với tỷ lệ lần lượt là 36% và 29%. Biến cố ngoại ý thường gặp nhất là viêm phổi COVID-19, xảy ra ở 49 bệnh nhân (11%) trong nhóm giả dược và 26 bệnh nhân (6%) trong nhóm EV. Các biến cố ngoại ý nghiêm trọng diễn ra ở 12% bệnh nhân trong nhóm giả dược và 7% bệnh nhân trong nhóm EV1. Có 6 ca tử vong do COVID-19 trong nhóm giả dược và 3 ca trong nhóm EV.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong