Hủy

Tuabin khí 9HA tại nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Hồ Yến Thứ Hai | 16/05/2022 15:27

Tuabin công nghệ H của GE. Ảnh: ceenergynews.com

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 sẽ là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
 

GE vừa công bố sẽ cung cấp thiết bị theo đơn đặt hàng của Samsung C&T - đại diện liên danh tổng thầu EPC- cho Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), đặt tại Khu Công nghiệp Ong Kèo, huyện Nhơn Trạch. Đây là dự án đầu tiên sử dụng tuabin công nghệ H của GE tại Việt Nam. Theo dự kiến, nhà máysẽ cung cấp khoảng 1,6 GW điện khi đi vào hoạt động vào năm 2025 và sẽ là nhà máy điện sử dụng LNG đầu tiên của đất nước.

Bên cạnh đó, vào ngày 11/5 vừa qua, nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Washington, Mỹ, GE và PV Power cũng ký kết biên bản ghi nhớ nhằm phát triển các giải pháp nâng cao hiệu quả Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, cũng như để cam kết đàm phán cho hợp tác dài hạn về bảo trì Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Hiện tại, điện than vẫn chiếm phần lớn trong cơ cấu điện của Việt Nam, với tỉ lệ khoảng 1/3 tổng sản lượng điện toàn quốc. Sự tăng trưởng của điện khí sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ điện than sang điện khí, đồng thời cải thiện độ ổn định và tin cậy của lưới điện quốc gia, từ đó thúc đẩy năng lượng tái tạo phát triển. Dự án này sẽ góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam hướng tới đạt phát thải cacbon ròng bằng 0 vào năm 2050 bằng cách hỗ trợ sự bùng nổ của năng lượng tái tạo thông qua mô hình năng lượng sẵn sàng bổ trợ.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy dự kiến sẽ cấp điện cho ba khu vực công nghiệp lớn ở phía Nam bao gồm TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng khí tự nhiên hiệu suất cao và công nghệ thế hệ H hàng đầu của GE, các nhà máy giảm thiểu được tác động đến môi trường với lượng phát thải cacbon ít hơn 60% so với các nhà máy nhiệt điện có cùng sản lượng điện chạy bằng than.

Ông Ramesh Singaram, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Gas Power khu vực châu Á, cho biết: "Năng lượng tái tạo dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể ở Việt Nam. Đồng thời, điện khí có hiệu suất cao và lượng phát thải cacbon ít hơn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng đó, trong khi vẫn giúp đảm bảo độ ổn định và tin cậy của lưới điện. Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 với mô hình lần đầu có mặt ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho lĩnh vực sản xuất điện khí trong nước”. 

Khoảng 25% điện tại Việt Nam đang được tạo ra từ các thiết bị của GE ở 11 nhà máy điện. GE hiện có khoảng hơn 1.300 nhân viên làm việc ở 6 địa điểm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả xưởng sửa chữa Phú Mỹ và Nhà máy sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt Dung Quất - nơi sản xuất ra các linh kiện áp suất cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 cũng như phục vụ cho khách hàng trên toàn cầu. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới