Hủy

Xuất hiện Robot A.I nhặt một loại rác phải mất tới 14 năm để phân hủy trên bãi biển

Minh Duy Thứ Tư | 11/08/2021 10:28

BeachBot sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán phát hiện hình ảnh để phân biệt một mẩu thuốc lá với các vật thể khác và thùng rác trên bãi biển. Ảnh: TechTics.

Công ty khởi nghiệp TechTics chế tạo robot có thể kết nối với mọi người để loại bỏ một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất thế giới.
 

Theo The Star, khoảng 4.500 tỉ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường. Theo một nghiên cứu vào năm 2019 của các nhà khoa học Brazil, những đầu lọc này có thể phải mất tới 14 năm để phân hủy và trở thành một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất trên thế giới.

Trên bờ biển, đầu lọc thuốc lá không chỉ gây mất cảnh quan mà còn đầu độc các loài động vật hoang dã như rùa, chim, cua, cá hay ốc. Loại chất thải này bao gồm hơn 30 hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển. 

Robot BeachBot nhặt tàn thuốc trên bãi biển Scheveningen của Hà Lan. Ảnh: Microsoft.
Robot BeachBot nhặt tàn thuốc trên bãi biển Scheveningen của Hà Lan. Ảnh: Microsoft.

Trong một nỗ lực giải quyết vấn đề này, hai doanh nhân Edwin Bos và Martijn Lukaart - đồng sáng lập công ty TechTics có trụ sở ở Den Haag, Hà Lan - đã phát triển mẫu robot thông minh mang tên BeachBot.

BeachBot là một robot tự động có khả năng tự hành, phát hiện và loại bỏ đầu lọc thuốc lá trên các bãi biển.

 

Robot làm điều đó bằng cách sử dụng một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do chính công ty TechTics tạo ra, kết hợp với ứng dụng Trove của Microsoft, cho phép thiết bị kết nối với những người chụp ảnh trên khắp thế giới.

Dựa vào hàng nghìn bức ảnh nhận được (chụp đầu lọc thuốc lá với đủ trạng thái khác nhau trên bãi biển), robot có thể học hỏi và ghi nhớ chúng, qua đó nhận diện vật thể ngày càng chính xác hơn.

"Đây là phần thú vị nhất của BeachBot. Chúng ta có sự tương tác giữa người và robot, nơi công chúng có thể giúp cho robot trở nên thông minh hơn", ông Edwin Bos chia sẻ.

BeachBot sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán phát hiện hình ảnh để phân biệt một mẩu thuốc lá với các vật thể khác và thùng rác trên bãi biển. Sau khi phát hiện đầu lọc thuốc lá, BeachBot sẽ sử dụng bộ gắp linh hoạt của nó, thứ được điều khiển bởi hệ thống động cơ Cacte hay hộp trục khuỷu, để loại bỏ đầu lọc khỏi cát và cho vào thùng chứa.

Trong bản demo đầu tiên, nguyên mẫu dài 80 cm của BeachBot đã nhặt được 20 mẩu thuốc lá trong 30 phút. Robot chạy bằng pin và có thể hoạt động liên tục trong một giờ. Khả năng tự hành và tránh vật cản của thiết bị được hỗ trợ bởi 2 camera trên bo mạch.

BeachBot chỉ là một trong những giải pháp mà TechTics hướng tới để làm sạch bãi biển. Trong tương lai, công ty muốn phát triển thêm các robot nhặt rác thải khác có khả năng chạy bằng năng lượng mặt trời và hoạt động độc lập hơn.

Có thể bạn quan tâm:

TikTok vượt Facebook trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới