Hủy
Người tiên phong

CEO công ty kiểm thử phần mềm thành tỉ phú sau khi cổ phiếu tăng 88% trong năm

Mai Châu Chủ Nhật | 22/08/2021 11:28

Shift ban đầu là công ty tư vấn cách cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp. Năm 2009, công ty tham gia lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Ảnh: Bloomberg.

Chiến lược mua công ty nhỏ hơn và tăng lương cho nhân viên của ông Masaru Tange giúp cổ phiếu công ty Shift tăng mạnh nhất Nhật Bản.
 

Tỉ phú mới trên thị trường Nhật là người như thế nào?

Ông Masaru Tange, CEO Shift trở thành tỉ phú mới nhất của Nhật Bản với tài sản 1,1 tỉ USD. Chiến lược của Shift là mua lại các công ty nhỏ hơn để tăng số lượng kỹ sư, từ đó giảm bớt các nhà thầu phụ.

Cổ phiếu của công ty startup này đã tăng hơn 5.500% kể từ khi được niêm yết vào năm 2014, là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong chỉ số Topix ở Tokyo. Không chỉ vậy, vốn hóa của công ty này cũng tăng lên 2,3 tỉ USD, giúp số cổ phần 33% mà Tange đang nắm giữ tăng lên 770 triệu USD.

Công ty kiểm tra phần mềm Shift của ông Tange mua lại những doanh nghiệp nằm gần đáy của chuỗi cung ứng trong ngành và tăng lương cho các kỹ sư. Ông Tange vừa gia tăng lợi ích cho nhân viên vừa cung cấp giá hấp dẫn cho khách hàng bằng cách loại bỏ các công ty trung gian trong quá trình thuê ngoài (outsourcing). Có thêm nhân viên dẫn đến doanh thu đi lên.

Ảnh:TL.
Vị CEO 46 tuổi cho biết mô hình kinh doanh của ông là nỗ lực nhằm loại bỏ sự kém hiệu quả trong ngành công nghiệp phần mềm của Nhật Bản. Ảnh:TL.

Vị CEO 46 tuổi cho biết mô hình kinh doanh của ông là nỗ lực nhằm loại bỏ sự kém hiệu quả trong ngành công nghiệp phần mềm của Nhật Bản, nơi các nhà thầu phụ lấy một phần doanh thu từ đơn đặt hàng trước khi chuyển công việc sang một công ty cấp thấp hơn. Mô hình này còn khác biệt với chiến lược M&A truyền thống là mua một doanh nghiệp và tìm cách giảm thiểu chi phí.

Ông Tange, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg: "Tôi cảm thấy sự thôi thúc mạnh mẽ phải giải cứu những nhân viên trẻ lương thấp. Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc công bằng thông qua M&A".

Shift ban đầu là công ty tư vấn cách cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp. Năm 2009, công ty tham gia lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Ông Tange muốn thay đổi nhận định của giới kỹ sư công nghệ rằng, kiểm thử phần mềm chỉ là công việc hạng hai. Một trong những biện pháp của ông là trả cho các kỹ sư nhiều tiền hơn.

 

Chẳng hạn đối với một dịch vụ mà giá thị trường là 2 triệu yen (18.280 USD), Shift chỉ lấy 1,5 triệu yen. Giá rẻ giúp công ty giành được khách hàng. Cùng lúc đó, công ty tăng lương trả cho kỹ sư phần mềm từ 500.000 lên 800.000 yen (4.572 – 7.316 USD). Shift làm được điều này nhờ loại bỏ các bước trung gian.

Những bước đi

Shift mua lại công ty của anh Yusuke Sato vào năm 2016. Kể từ đó, nhà phát triển phần mềm này cho biết mức lương của anh đã tăng hơn 70%. "Gia nhập Shift là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của tôi", anh Sato nói.

Tính tới cuối tháng 2, Shift có 3.308 kỹ sư phần mềm là nhân viên chính thức, tăng hơn 14 lần so với con số 228 nhân viên kể từ cuối tháng 11/2015. Trong khoảng thời gian này, Shift đã mua lại ít nhất 14 công ty.

Gia tăng số lượng nhân viên là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tăng trưởng doanh thu vì nó cho phép công ty nhận nhiều công việc hơn, nhà phân tích Go Saito tại Credit Suisse cho biết.  

Doanh thu của Shift đạt 28,7 tỉ yen (260 triệu USD) trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8/2020, gấp hơn ba lần so với ba năm trước. Lợi nhuận tăng lên thành 1,6 tỉ yen, gấp gần 7 lần so với mức 280 triệu yen của ba năm trước. Shift dự đoán sẽ đạt được doanh thu kỷ lục 45 tỉ yen (410 triệu USD) trong năm tài khóa này.

Ảnh: TL.
Ông Tange lớn lên trong một gia đình bình thường ở Hiroshima, phía tây nam Nhật Bản, với cả cha và mẹ đều là công chức nhà nước. Ảnh: TL.

Giá cổ phiếu Shift tất nhiên không chỉ "thăng hoa" mà cũng có nhiều lúc "kết tủa". Shift đã rơi 22% từ đỉnh lịch sử tháng 10 năm ngoái trong đợt bán tháo các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh. Nhưng Shift vẫn được giao dịch ở mức gấp 87 lần thu nhập dự kiến.

Ông Mitsushige Akino, Giám đốc cấp cao tại công ty quản lý quỹ Ichiyoshi Asset Management nhận xét: "Các nguyên tắc cơ bản của Shift rất vững chắc và công ty đang đạt được tiến bộ về tầm nhìn đã đặt ra ra. Tôi sẽ không lấy làm lạ nếu cổ phiếu kiểu này được săn đón khi nhà đầu tư một lần nữa lại tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng".

Ông Tange lớn lên trong một gia đình bình thường ở Hiroshima, phía tây nam Nhật Bản, với cả cha và mẹ đều là công chức nhà nước. Ông thành lập Shift vào năm 2005 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí và dành hơn 5 năm làm việc cho một công ty tư vấn.

Ông trùm máy thở trở thành tỉ phú giàu nhất Singapore


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới