Hủy
Người tiên phong

Chân dung người được mệnh danh là "ông vua Internet" Trung Quốc

Sơn Mai Thứ Hai | 29/03/2021 13:49

Pinduoduo là sàn TMĐT dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: Tech in Asia

Ông Colin Huang đồng sáng lập công ty Pinduoduo được biết đến như "ông vua Internet" Trung Quốc, giàu, giỏi và trẻ hơn Jack Ma.
 

Tuần vừa qua, Pinduoduo chính thức tuyên bố lượng cơ sở người dùng của công ty đã vượt Alibaba. Doanh thu trong quý IV của năm ngoái của họ đã tăng 146% lên 26,5 tỉ NDT (4,1 tỉ USD), vượt dự báo 19,3 tỉ NDT trước đó. Mức tăng trưởng này gấp nhiều lần so với Alibaba và JD.com nhờ nhu cầu với rau củ và nhiều người tiêu dùng ở những thành phố ít phát triển hơn bắt đầu tham gia mua trực tuyến.

Lượng người tiêu dùng hàng năm của Pinduoduo đã tăng lên 788 triệu người vào tháng 12, vượt mức 779 triệu người của Alibaba. Trong Lễ hội mùa xuân này, lượng người dùng của Pinduoduo đã có lúc vượt ứng dụng di động Taobao. Tổng giá trị hàng hóa trong 12 tháng tính tới cuối tháng 12 của Pinduoduo tăng 66% lên 1,67 nghìn tỉ NDT.

Những con số kể trên cho thấy đà tăng trưởng vượt trội của Pinduoduo khiến những ông lớn như Alibaba và cả JD.com phải khiếp sợ. 

Ảnh
Pinduoduo áp dụng mô hình kinh doanh mua hàng theo nhóm giống như Groupon của Mỹ. Ảnh: nguonhangkinhdoanh.

Pinduoduo áp dụng mô hình kinh doanh mua hàng theo nhóm giống như Groupon của Mỹ. Điều đặc biệt là trang web này cho phép người mua sắm chia sẻ sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, như WeChat của Tencent, để được giảm giá nhiều hơn. Pinduoduo chọn thị trường là những thành phố và thị trấn nơi có nhiều người thu nhập thấp. Tất cả những chiến lược kể trên được nhào nặn dưới bàn tay Colin Huang - đồng sáng lập công ty, người vừa tuyên bố rời chức Chủ tịch.

Bỏ việc Google khởi nghiệp, lập 12 startup thành công

Ông Huang sinh ra ở Hàng Châu, "quê hương" của Alibaba, ông tới Mỹ vào năm 2002.

Ông gia nhập và làm việc tại Google Trung Quốc trước khi tự mình khởi nghiệp, theo đuổi mục tiêu vừa "kiếm tiền" vừa "khiến mình trở nên ngầu hơn". Bằng số tiền thu được khi bán cổ phần Google, ông khởi nghiệp Ouku – một website đồ điện tử tiêu dùng và bán với giá 2,2 triệu USD vào năm 2010. 

Ảnh:
Pinduoduo sau đó nói với nhà đầu tư mạo hiểm rằng Huang "đã thành lập thành công" Leqee vào năm 2009. Ảnh: nguonhangkinhdoanh.

Sau nhiều thay đổi, năm 2015, đội ngũ game của Huang đã tạo ra một ứng dụng thứ hai áp dụng đúng mô hình nhóm mua với nền tảng trực tuyến – nơi người bán có thể niêm yết các mặt hàng của họ. Họ đã đặt tên là Pinduoduo và 20 nhân viên game chuyển sang làm việc tai đây. "Có 2 con đường khác nhau, Pinhaohua thúc đẩy xây dựng nhà kho và phân phối, giống JD.com với mảng đồ tươi nhưng nhân viên từ công ty game chuyển sang không tin rằng nó có thể sống được".

Quyết định nghỉ ngơi khi đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp

Vừa qua, ông chính thức công bố sẽ rời vị trí Chủ tịch Pinduoduo. Ông Lei Chen, người đang giữ vị trí CEO của công ty lên thay. Truớc đó, tập đoàn này đã giúp anh trở thành người đàn ông giàu thứ 3 Trung Quốc. Năm ngoái, anh cũng đã từ bỏ vị trí CEO. Quyết định của Huang được cho là khá đáng tiếc bởi Pinduoduo hiện đang trong giai đoạn phát triển vượt trội nhất.

Ông Huang đã để lại dấu ấn mạnh mẽ, vượt cả các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Internet ở Trung Quốc khi tạo ra khối tài sản cá nhân trị giá 57 tỉ USD và một công ty với giá trị thị trường 180 tỉ USD. Cổ phiếu Pinduoduo đã tăng hơn 4 lần vào năm ngoái và đạt kỷ lục vào ngày 17.2, mặc dù sau đó đã giảm nhẹ.

Ảnh:
Huang đã tạo ra khối tài sản cá nhân trị giá 57 tỉ USD và một công ty với giá trị thị trường 180 tỉ USD. Ảnh: nguonhangkinhdoanh.

Về phần mình, ông Huang cho biết sẽ tập trung vào những sáng kiến trong dài hạn gồm nghiên cứu về thực phẩm và khoa học cuộc sống. Năm 2017, vị tỉ phú này đã nói rằng ông không muốn dành phần đời còn lại ở Pinduoduo. Trong bức thư gửi tới các nhân viên, ông nói muốn giao trách nhiệm cho những đồng nghiệp trẻ hơn để luôn giữ tinh thần doanh nhân.

"Tôi hy vọng rằng sự rời đi của mình trên cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị sẽ giúp những người trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành độc lập. Mặc dù không trở thành một nhà khoa học nhưng tôi sẽ cảm thấy may mắn và biết ơn nếu có cơ hội trở thành một trợ lý nghiên cứu và có thể là một nhà khoa học trong tương lai".

►Jack Ma tiếp tục bị Chính phủ Trung Quốc ép bán các tài sản truyền thông


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới