Hủy
Người tiên phong

Những lý do giúp Richard Branson được yêu mến nhất thế giới

Thứ Sáu | 31/07/2015 17:02

Tỷ phú người Anh luôn tỏ ra vui vẻ, khiêm tốn, không ngại thử thách và trân trọng nhân viên của mình.
 

Richard Branson có lẽ là doanh nhân được yêu mến nhất hiện nay, khi cả nhân viên, đồng nghiệp và những người xa lạ dường như đều có thiện cảm với ông. Branson đang có số người theo dõi lớn nhất trên mạng xã hội LinkedIn, với hơn 8 triệu, gần gấp đôi người đứng nhì là Bill Gates. Dưới đây là những nét tính cách giúp Branson chiếm được cảm tình của rất nhiều người.

1. Cười nhiều

 Ai cũng thích những người hay cười, bởi tinh thần vui tươi của họ có khả năng lan tỏa và giúp cho mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Bên cạnh đó, Branson luôn tỏ ra khiêm tốn, nhún nhường và dường như không thể khoác lên mình một vẻ ngoài nghiêm túc được. Trong cuộc phỏng vấn ở hội nghị TED, khi người dẫn chương trình kể một câu chuyện đùa không mấy hay ho về Branson, nhưng phản ứng của ông chỉ đơn giản là cười trừ và tiếp tục trả lời những câu hỏi khác.

2. Gần gũi với người đối diện

Travis Bradberry – biên tập viên tại Inc chỉ ra rằng khi chạm vào người đối diện trong lúc trò chuyện, bạn đang giải phóng chất dẫn truyền thần kinh đặc thù vào trong não người đó, khiến họ tin tưởng và có nhiều cảm xúc tích cực hơn với bạn. Nhưng tất nhiên, những động chạm không mong muốn hoặc không phù hợp sẽ tạo ra hiệu ứng ngược lại.

Cách Richard Branson nói chuyện với mọi người cho thấy ông rất thẳng thắn và dễ dàng cảm thông. Việc ông chạm vào người đối thoại có tác dụng tạo ra một thông điệp trong tiềm thức, rằng: "Tôi là một người chân thành và có thể tin tưởng được, tôi thực sự thích mọi người".

3. Trân trọng nhân viên

Trong một cuộc phỏng vấn, Branson nói: "Tôi đã sớm học được rằng nếu điều hành được một công ty, bạn hoàn toàn có thể lãnh đạo bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Ý tôi là các công ty đều giống nhau ở điểm là phải tìm được người phù hợp, tạo cảm hứng cho họ và khơi dậy tiềm năng tốt nhất ở những con người này".

4. Không ngại thử những điều mới

Khi nói về ý tưởng lập Virgin Airlines, Branson cho biết: "Nếu tôi sử dụng dịch vụ của một hãng hàng không nào đó và cảm thấy không mấy thoải mái, tôi sẽ nghĩ 'có lẽ mình nên lập một hãng hàng không riêng mà mình thích'. Nghĩ là làm, tôi mua một chiếc Boeing 747 cũ và bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của mình".

Branson nổi tiếng về việc ông hầu như luôn sẵn sàng thử sức bất kỳ điều gì. Nhờ đó, tập đoàn Virgin Group có các công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, khách sạn, khám phá vũ trụ và hàng chục ngành khác.

Tất nhiên không phải kế hoạch kinh doanh nào cũng đều thành công. Nhưng như ngôi sao khúc côn cầu - Wayne Gretzky từng nói: "Nếu không dám thử, tức là bạn đã thất bại luôn rồi".

5. Không câu nệ chuyện học hành

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn, Branson chia sẻ rằng ông bị mắc chứng khó đọc và không thể hiểu được bài vở ở trường. Ông bỏ học năm 15 tuổi, và không bao giờ theo đuổi một tấm bằng đại học nào.

Nhưng điều đó không có nghĩa Branson ngừng học hỏi. Ông nói: "Tôi yêu sự học... bởi tôi là người vô cùng tò mò... và tôi đã nhận thấy rằng cuộc sống quả thực là một con đường dài để tôi tìm hiểu".

6. Thích kinh doanh kiểu khác biệt

Trong một thế giới mà người ta thường làm giàu bằng cách dẫm đạp lên những người khác, Richard Branson lại đi theo một hướng riêng. Triết lý của ông là: "Tôi nghĩ rằng nếu bạn đối xử thật tốt với mọi người, sẽ có nhiều người khác đến với bạn... Tất cả những thứ bạn có trong đời là danh tiếng của mình, trong khi đó thế giới thì rất nhỏ. Tôi thực sự nghĩ rằng con đường tốt nhất để trở thành một lãnh đạo thành công là cư xử với mọi người một cách tốt đẹp và công bằng. Và tôi nghĩ đó cũng chính là cách chúng tôi đang điều hành Virgin".

Nguồn INC/Vnexpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới