Hủy
Người tiên phong

Những tỉ phú mất nhiều tiền nhất năm 2021: 9/10 đến từ châu Á

Minh Duy Thứ Hai | 27/12/2021 09:59

Từ trái sang phải: Người đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma, người sáng lập Pinduoduo Colin Zheng Huang và người sáng lập Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Forbes.

Trong số 10 tỉ phú mất nhiều tiền nhất năm 2021 do Forbes ghi nhận, 6 doanh nhân từ Trung Quốc, 2 gương mặt đến từ Nhật và 1 tỉ phú Singapore.
 

1. Colin Zheng Huang

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 40,2 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 22,4 tỉ USD

Việc Trung Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ khiến nhiều tỉ phú bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, nhà sáng lập Pinduoduo Colin Zheng Huang đã mất đến 64% tài sản do cổ phiếu nền tảng thương mại điện tử này giảm mạnh. Hồi tháng 3, ông Huang rời ghế Chủ tịch của Pinduoduo sau khi từ chức CEO vào năm ngoái.

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

2. Jack Ma

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 21,4 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 37 tỉ USD

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Ông Jack Ma từng là tỉ phú giàu nhất Trung Quốc. Ant Group phải hoãn kế hoạch IPO trị giá 35 tỉ USD, còn Alibaba phải nộp phạt 2,8 tỉ USD vì cáo buộc độc quyền. Tính đến thời điểm Forbes thực hiện danh sách này, vốn hóa thị trường của Alibaba giảm hơn 46%.

3. Hui Ka Yan

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 18 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 9,1 tỉ USD

Năm thứ hai liên tiếp, ông Hui Ka Yan có mặt trong danh sách những tỉ phú mất nhiều tiền nhất. Cuộc khủng hoảng nợ tại China Evergrande Group khiến ông mất hàng tỉ USD. Tỉ phú này được cho là đã bỏ tiền túi khoảng 1 tỉ USD để cứu công ty do mình sáng lập. Ông Hui cũng đang chịu sức ép tái cấu trúc núi nợ lên tới 300 tỉ USD của Evergrande.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

4. Zhang Yong

Quốc tịch: Singapore

Giảm: 15,9 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 7,6 tỉ USD

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Ông Zhang là người sáng lập và Chủ tịch của Haidilao, chuỗi cửa hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc. Bất chấp đại dịch, công ty này vẫn mở rộng lên đến gần 1.600 chi nhánh. Tuy nhiên, COVID-19 và sự thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng khiến Haidilao chịu nhiều ảnh hưởng. Tháng trước, họ thông báo sẽ tạm ngừng hoặc đóng cửa hẳn 300 cửa hàng trong cuối năm nay. Cổ phiếu công ty cũng giảm 71% tính đến ngày 15/12, khiến ông Zhang mất 68% tài sản.

5. Tadashi Yanai

Quốc tịch: Nhật Bản

Giảm: 14 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 30,4 tỉ USD

Ông Yanai đã mất khoảng 1/3 tài sản của mình trong năm nay sau khi cổ phiếu của đế chế quần áo Fast Retailing giảm khoảng 34%. Tập đoàn có trụ sở tại Tokyo này là chủ sở hữu của các thương hiệu nổi tiếng như Uniqlo và Theory. Mặc dù, doanh thu trong năm tính đến tháng 8 tăng 6% và lợi nhuận trước thuế tăng hơn 70% so với năm 2020, Fast Retailing vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh phong tỏa. Công ty Nhật Bản còn gặp vấn đề về nhà máy ở Myanmar và cáo buộc sử dụng lao động cưỡng ép ở Tân Cương.

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

6. Lei Jun

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 14 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 16,3 tỉ USD

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Tài sản của ông Lei, người sáng lập và Chủ tịch của Xiaomi, một trong những thương hiệu điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới, giảm gần một nửa trong năm nay. Dù không chịu sự kiểm soát như những hãng công nghệ Trung Quốc khác, Xiaomi vẫn phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng - cụ thể là tình trạng thiếu chip toàn cầu - cùng với sự cạnh tranh gay gắt khiến thị phần bị thu hẹp.

7. Masayoshi Son

Quốc tịch: Nhật Bản

Giảm: 13,6 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 25,1 tỉ USD

Việc các hãng công nghệ của Trung Quốc gặp rắc rối cũng tác động lớn đến người sáng lập và Giám đốc điều hành của SoftBank Masayoshi Son. SoftBank đã đầu tư vào nhiều công ty của nước này như Alibaba, Didi Global. Trong quý III, quỹ Tầm nhìn của SoftBank lỗ kỷ lục 7,3 tỉ USD. Cổ phiếu lao dốc khiến tài sản của ông Son giảm mạnh và mất vị trí người giàu nhất Nhật Bản.

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

8. Daniel Gilbert

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Quốc tịch: Mỹ

Giảm: 13,2 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 29,6 tỉ USD

2021 là một năm đầy biến động đối với giá cổ phiếu công ty cho vay thế chấp Rocket Companies của Dan Gilbert. Tỉ phú Mỹ nhanh chóng trở thành một trong 10 người giàu nhất thế giới khi tài sản của ông tăng vọt lên 80 tỉ USD trong một thời gian ngắn hồi tháng 3. Tuy nhiên, tính đến 15/12, cổ phiếu công ty đã giảm 62% từ mức đỉnh trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận giảm so với năm 2020.

9. Zhang Bangxin

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 11,3 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỉ USD

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Đây không phải là thời điểm lý tưởng để kinh doanh trong lĩnh vực dạy thêm ở Trung Quốc. Và ông Zhang Bangxin, đồng sáng lập và Chủ tịch công ty dịch vụ giáo dục TAL Education là ví dụ điển hình cho điều này. Những quy định mới của Trung Quốc khiến cổ phiếu của TAL giảm mạnh trong khi tài sản của ông Zhang "bốc hơi" đến 90%. Nhiều doanh nhân khác trong lĩnh vực giáo dục của nước này còn đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn như ông Larry Xiangdong Chen – CEO GSX Techedu chỉ còn 250 triệu USD, trong khi từng sở hữu 15,8 tỉ USD.

10. Zhong Huijuan

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 10,4 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 10 tỉ USD

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Bà Zhong là người sáng lập, Chủ tịch và CEO của nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Hansoh Pharmaceutical. Bà trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới sau đợt IPO của công ty năm 2019. Tuy nhiên, cổ phiếu Hansoh đã giảm hơn 50% trong năm 2021 và hiện thấp hơn cả giá IPO, khiến tài sản của bà Zhong "bốc hơi" hàng tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm:

Thập kỷ phi thường của Tim Cook


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới