Hủy
Người tiên phong

Nữ tướng YellowBlocks

Đặng Quý Yên Thứ Năm | 29/08/2019 10:00

Ảnh: QH

Với tham vọng biến Việt Nam thành quốc gia công nghệ mới nổi.
 

Đ oàn Kiều My, cô gái sáng lập và điều hành YellowBlocks, đang rất hạnh phúc vì đã kết nối được những con người luôn nuôi dưỡng khát khao được hỗ trợ Việt Nam giải phóng tiềm năng công nghệ. YellowBlocks xuất hiện trên các kênh truyền thông quốc tế như Yahoo News, Business Insider, Seeking Alpha... với vai trò là Cầu nối đầu tiên về công nghệ mới nổi cho Việt Nam. YellowBlocks với 120 đối tác chiến lược là các tên tuổi lớn trong hệ sinh thái công nghệ toàn cầu tại hơn 40 quốc gia, cùng hơn 20 cố vấn giàu kinh nghiệm như David Lang, Tony Wheeler, Blaz Golob...

Cô không nghĩ rằng YellowBlocks có thể tiếp cận và trở thành nơi kết nối kinh doanh hơn 100.000 cá nhân chỉ trong vòng 8 tháng. Cũng như sự thành công của YellowBlocks, Đoàn Kiều My được chọn là 1 trong 20 lãnh đạo trẻ tại Australia Vietnam Young Leadership Dialogue 2019, sự kiện gặp gỡ và trao đổi ý tưởng giữa các nhà lãnh đạo trẻ trong nhiều lĩnh vực đến từ Úc và Việt Nam có rất nhiều bất ngờ.

Mảnh ghép của bức tranh lớn

Trong số những người thuộc thế hệ 8x, rất hiếm người may mắn được sở hữu máy vi tính khi tuổi chỉ vừa lên 6 như Đoàn Kiều My. Cô ruột là lập trình viên máy tính thời kỳ đầu nên My có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin từ rất sớm. “Ngay từ lần đầu tiên chạm tay khởi động máy vi tính với CPU to đùng bên cạnh, tôi cảm nhận thế giới của mình đã không còn như trước”, cô nhớ lại. Kết thúc chương trình trung học cơ sở, được gia đình tạo điều kiện sang Phần Lan du học, My quyết tâm theo đuổi chuyên ngành công nghệ thông tin. Khi tròn 18 tuổi, cô bước chân vào đại học, chuyên ngành kỹ thuật công nghệ và là người Việt Nam duy nhất thi tuyển đầu vào bằng tiếng Phần Lan. Năm 2010, hoàn thành chương trình đại học, dù chưa biết chính xác sẽ làm gì nhưng My quyết tâm về nước với giấc mơ phát triển công nghệ thông tin Việt Nam từ chính những kiến thức mà mình được trang bị trong nhiều năm du học.

Nu tuong YellowBlocks
 

“Đó là một cú sốc”, cô kể về thời gian đầu quay về quê hương như vậy. Khoảng cách trình độ hạ tầng lẫn công nghệ quá lớn, lại thêm khác biệt về văn hóa làm việc khiến một người rời Việt Nam từ khá sớm như My hoang mang, không hòa nhập được. Trở thành trợ lý hội đồng quản trị trẻ nhất cho một công ty công nghệ lớn nhưng My biết, đó là thời gian cô phải quan sát, tương tác cũng như học hỏi nhiều hơn để sớm thay đổi bởi tố chất của mình không thể lúc nào cũng ngồi trước máy tính.

Ngay sau khi tốt nghiệp thủ khoa MBA tại Anh, My chính thức bước chân vào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. 6 năm thử sức trong lĩnh vực mới có thể xem là thời kỳ sự nghiệp thành công bởi cô là người kiến tạo nên hàng loạt dự án marketing trị giá hàng triệu USD cho các thương hiệu lớn.

“Nhưng đó không phải là đam mê. Tôi quyết định trở lại lĩnh vực công nghệ vì đó là lĩnh vực mang đến cho tôi nhiều cảm xúc. Tuy làm về kinh doanh và truyền thông nhưng tôi không ngừng tìm hiểu về xu hướng công nghệ thế giới và may mắn gặp nhiều đối tác toàn cầu, các quỹ đầu tư mạo hiểm để biết được rằng Việt Nam sẽ là điểm dừng chân tiếp theo cho việc đầu tư trong vòng 5 đến 10 năm tới”, My nhớ lại.

Trung tâm của chuỗi giá trị ABCD

Quan sát thị trường, không khó để nhận ra, dù là một thị trường hấp dẫn nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn gặp nhiều rào cản về thông tin và văn hóa khi tiếp cận thị trường Việt Nam. Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn còn bị phân mảnh, chưa có tính kết nối. Theo My, các nhà đầu tư có thể mất đến vài tháng mới có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp cũng như nguồn thông tin đáng tin cậy.

Cô tiết lộ: “Thị trường công nghệ cần một đơn vị đảm nhận vai trò trung tâm của hệ sinh thái, kết nối những thành tố xung quanh. YellowBlocks sẽ giải quyết nhu cầu này. Bằng cách kết nối các bên liên quan khác nhau, chúng tôi giúp họ khai thác các nguồn tài nguyên và mang đến những giải pháp cho các vấn đề vướng mắc, giúp nhà đầu tư theo dõi nhanh quá trình này và hướng họ đến chính xác những gì họ cần.

Nu tuong YellowBlocks
 

Đồng thời, mở ra con đường đưa các chuyên gia công nghệ đến Việt Nam, hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ. Sự phát triển của Việt Nam là yếu tố thu hút các chuyên gia và họ sẵn sàng giúp đỡ để thúc đẩy sự tăng trưởng đó. My cho biết, vận hành một trung tâm kết nối là công việc không hề dễ dàng. Bởi vì, mỗi nhà đầu tư của một thị trường khác nhau sẽ có “ngôn ngữ” khác nhau. Vai trò của người đứng giữa vừa phải nắm bắt được xu hướng công nghệ, phải có kiến thức lẫn khả năng dung hòa các giá trị để tạo nên được những hợp tác bền vững.

Đó cũng là lý do, My quyết định khởi đầu bằng phương thức khó nhất: kết nối với những nhà đầu tư hàng đầu rồi lan tỏa xuống cộng đồng bên dưới, tạo nên được một cộng đồng những người cùng một mục tiêu là giải phóng sức mạnh công nghệ của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Cộng đồng này sẽ cùng làm thị trường lớn lên, cùng có cơ hội thay vì tự bơi, tự cạnh tranh lẫn nhau. “Tôi tư duy theo cách của người châu Âu, chú trọng yếu tố lâu dài, bền vững nhưng lại hành động theo cách của người Mỹ, phải có hiệu quả thiết thực”, cô chia sẻ.

Nu tuong YellowBlocks
 

Tự nhận là một người đam mê công nghệ, một người bị “ám ảnh” bởi quá trình tối ưu hóa và tối đa hóa giá trị, My cho biết, sau tất cả những thành công trước đó, cô thực sự rất hạnh phúc trong lần khởi nghiệp này. Bởi vì, YellowBlocks dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng giá trị mà dự án mang đến là các tác động tích cực lên xã hội, chứ không chỉ là tiền bạc hay lợi nhuận. Thế nên, cô hài lòng với vai trò của một chuyên gia tư vấn chiến lược chuyên về các công nghệ mới nổi như A.I, Blockchain, Cloud và Data.

“Tôi muốn mình là một phần của bức tranh đẹp hơn là chỉ tỏa sáng riêng với doanh nghiệp của mình”, My nói vậy khi được mời làm một trong những diễn giả của Tech Summit 2019 do NCĐT tổ chức.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới