Hủy
Người tiên phong

Tại sao người thành công thức dậy lúc 4h sáng?

Thứ Hai | 05/09/2016 06:33

Giải quyết công việc cá nhân trước khi mặt trời mọc, tìm được sự tập trung trước khi sự xao lãng bắt đầu. Dậy sớm có phải bí quyết thành công?
 

Hầu hết những người như nông dân, tiếp viên hàng không, đưa thư hay nhân viên giao dịch tiền tệ, phải thức dậy lúc 4h sáng là do buộc phải làm như vậy theo yêu cầu công việc. Tuy nhiên, cũng có nhiều người dậy sớm chỉ vì họ muốn như vậy.

Russ Perry, 33 tuổi, cư dân tại Scottsdale, bang Arizona, Mỹ, nhà sáng lập hãng thiết kế đồ họa Design Pickle, cho biết, 4-6 giờ sáng là thời điểm ông lên kế hoạch tốt nhất, làm việc có tổ chức nhất trong cả ngày.

Mỗi khi gia đình chào đón thêm thành viên mới, vợ chồng ông lại phải dậy sớm hơn để giảm thiểu "sự hỗn loạn trong ngày". Khi con gái thứ 3 chào đời, Perry đã đặt chuông báo thức vào lúc 4h sáng.

Mỗi sáng khi thức dậy, việc đầu tiên Perry làm là cầu nguyện, sau đó, xử lý email, các vấn đề tài chính và đến phòng tập gym. Perry về nhà lúc 6.30 sáng và dùng bữa sáng.

Tuy các chuyên gia cho rằng trả lời email vào sáng sớm sẽ khiến bạn cạn kiệt năng lượng cho một ngày bận rộn, song Perry lại thấy việc này giúp ông giảm bớt lo lắng.

Kết quả là đến gần 10h tối, Perry gần như kiệt sức, nhưng ông vẫn không muốn từ bỏ thói quen này.

Nhiều giám đốc điều hành các hãng danh tiếng cũng nhận thấy thói quen dậy sớm hữu ích.

Tim Cook, giám đốc điều hành Apple - luôn là người đầu tiên đến văn phòng và người cuối cùng ra về - thường thức dậy lúc 3h45 sáng. Sallie Krawcheck, giám đốc điều hành Ellevest cũng cho biết bà làm việc hiệu quả nhất vào lúc 4h sáng.

Nhiều người dậy sớm không hẳn là vì tham công tiếc việc. Họ hy vọng tránh được sự xao lãng bởi công nghệ và truyền thông. Những người xử lý công việc tại nhà muốn bắt đầu một ngày mới trước khi những nhu cầu khác phát sinh. Một số người tìm thấy sự yên bình và tĩnh lặng.

Nhà tâm lý học tiến sỹ Josh Davis, giám đốc nghiên cứu tại NeuroLeadership Institute và tác giả cuốn "Two Awesome Hours" cho biết "Khi bạn có được sự yên bình và tĩnh lặng và bạn không bị phiền và phân tâm bởi những người khác, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều và hoàn tất được những công việc quan trọng".

Theo tiến sỹ Davis, một trong những thách thức phổ biến đối với năng suất là mọi người bị mất tập trung khi ngồi tại văn phòng: tiếng ồn ào, thông báo email mới, điện thoại, Facebook, vv... "Với việc thức dậy lúc 4h sáng, bạn hầu như loại bỏ được mọi yếu tố gây xao nhãng. Không ai mong bạn gửi email hay trả lời điện thoại lúc 4h sáng và cũng chả mấy ai đăng tải gì đó lên Facebook vào khung giờ này".

Peter Shankman, doanh nhân kiêm diễn giả 44 tuổi làm việc tại New York, cũng thường thức dậy lúc 4h sáng. Tuần 2 lần, ông sẽ cùng một số người bạn chạy bộ 10 dặm (16km) dọc các con phố ở Manhattan. Đường phố lúc này thường rất vắng vẻ, cho phép Shankman thỏa mái suy nghĩ mà không bị làm phiền.

Tới 7h sáng, Shankman trở về nhà, tắm rửa, ngồi vào bàn và mở máy tính trả lời email, viết lách hoặc làm việc.

Tuy nhiên, mặt trái của việc này là để có thể dậy sớm, Shankman phải đi ngủ lúc 8h30 tối. "Tôi kiệt sức, nhưng theo một cách thức rất 'dễ chịu', nghĩa là tôi không còn năng lượng để làm một số viện ngớ ngân như ăn vặt lúc 10h30 tối chẳng hạn". Shankman cũng cho biết thêm rằng dậy sớm giúp ông có thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho cô con gái 3 tuổi.

Karen Schwalbe-Jones, 48 tuổi, bà chủ phòng tập gym Harmony Studios ở West Hollywood, California, có thói quen dậy lúc 4h sáng từ 13 năm nay khi con trai bà ra đời. Người phụ nữ này muốn dành thời gian buổi sáng để tập thể dục trước khi bắt tay vào công việc.

Bà Schwalbe-Jones thừa nhận cũng phải đánh đổi nhiều thứ. "Tôi có nhiều người bạn tuyệt với nhưng tôi không thể thường xuyên gặp gỡ chỉ vì lối sống mà tôi lựa chọn. Hiện tại đây là lựa chọn tốt nhất cho gia đình tôi, nhưng một ngày nào đó, tôi mong mình có thể đi ăn tối với mọi người và không phải nhìn đồng hồ và lo về muộn sau 9h30 tối".

Nhật Trường

Nguồn WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới