Hủy
Nhân vật

Ai sẽ qua mặt Bill Gates?

Thứ Hai | 01/03/2010 23:48

Họ đều là những tỉ phú tự thân lập nghiệp có tuổi đời chưa tới 40, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, những ai trong số 8 gương mặt sau đây có thể bắt kịp huyền thoại Bill Gates?

Có một tỉ phú mới xuất hiện ở Nhật Bản, đó là Yoshikazu Tanaka, cũng là tỉ phú tự thân lập nghiệp trẻ tuổi nhất châu Á. Xếp thứ 18 trong danh sách 40 người giàu nhất Nhật Bản năm 2010 (được Tạp chí Forbes công bố vào tháng 1.2010), Tanaka có tài sản ròng 1,6 tỉ USD, nhờ giá chứng khoán tăng mạnh đối với mạng xã hội Gree của anh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nihon, Tanaka về làm việc cho Sony và sau đó gia nhập Rakuten, một trang web mua sắm trực tuyến do Hiroshi Mikitani điều hành. Tại đây, anh thành lập Gree chỉ với mục đích là làm cho vui. Nhưng sau đó, khi trang web thu hút nhiều người truy cập, anh quyết định ra riêng.

Tanaka là 1 trong 8 tỉ phú trong làng công nghệ có độ tuổi dưới 40. Trong số 8 tỉ phú trẻ tuổi này có 4 người đến từ Trung Quốc, 3 người từ Mỹ và 1 từ Nhật Bản.

Cũng như Tanaka, hầu hết họ đều thành lập công ty ban đầu như một thú vui, nhưng sau đó, thú vui của họ bất ngờ đem đến doanh thu hàng tỉ USD. Các tỉ phú này đã đạt được những thành công lớn, nhưng họ vẫn còn một đoạn đường dài mới có thể đuổi kịp Bill Gates, người đàn ông giàu nhất thế giới hiện nay.

Vào năm 1987, Gates đã lọt vào danh sách 400 người giàu nhất tại Mỹ khi chỉ còn vài ngày nữa là đến sinh nhật lần thứ 32 của ông với tài sản ròng 1,25 tỉ USD. Từ đó đến nay, Gates vẫn chưa lần nào rớt khỏi bảng xếp hạng.

Trong số những tỉ phú công nghệ trẻ tuổi hiện nay, chỉ Sergey Brin và Larry Page, đồng sáng lập Google, là có cơ hội để vượt qua Gates về giá trị tài sản. Xuất hiện trong danh sách những tỉ phú trẻ tuổi thuộc làng công nghệ năm nay, Brin và Page có giá trị tài sản ròng là 15,3 tỉ USD/người, trong khi Bill Gates đạt con số 50 tỉ USD. Tài sản của cặp bài trùng này có thể tăng lên nếu Google tiếp tục đà tăng trưởng như hiện nay.

Cho dù các tỉ phú công nghệ này không bắt kịp Gates thì họ vẫn là người sáng lập ra những công ty đã làm thay đổi cách mà chúng ta giao tiếp xã hội, giải trí và duyệt web.

Mark Zuckerberg (25 tuổi)

  Tài sản ròng: 2 tỉ USD

Zuckerberg thành lập mạng xã hội Facebook vào đầu năm 2004 khi còn là sinh viên năm thứ hai tại Trường Harvard. Anh đã bỏ học sau khi nhận được tiền tài trợ từ Peter Thie, nhà đồng sáng lập trang web thanh toán PayPal. Vào năm 2007, Microsoft đã mua cổ phần trong Công ty và lúc đó Hãng đã định giá Facebook 15 tỉ USD. Điều này đã đưa Zuckerberg vào hàng ngũ tỉ phú lần đầu tiên vào năm 2008. Nhưng không lâu sau đó, Zuckerberg “rơi đài” do giá trị tài sản giảm mạnh trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, mùa thu vừa qua, anh đã lấy lại vị trí tỉ phú của mình. Facebook hiện có 350 triệu người sử dụng và trị giá khoảng 11 tỉ USD vào tháng 12.2009.

Yoshikazu Tanaka (32 tuổi)

  Tài sản ròng: 1,6 tỉ USD

Là vị tỉ phú tự thân lập nghiệp trẻ thứ hai thế giới sau Mark Zuckerberg, Tanaka cũng làm giàu nhờ vào mạng xã hội, đó là mạng Gree. Anh khởi nghiệp tại hãng điện tử Nhật Sony, sau đó về làm cho tỉ phú Hiroshi Mikitani tại trang web Rakuten. Anh rời khỏi công ty vào năm 2004 để thành lập Gree tại một vườn ươm công nghệ. Sau đó, anh đưa trang web trở thành một địa điểm chơi game trực truyến và đã thu hút nhiều người chơi. Cổ phiếu của Gree đã tăng gấp đôi trong năm 2009.

 

Sergey Brin (36 tuổi) và Larry Page (37 tuổi)

  Tài sản ròng: 15,3 tỉ USD (mỗi người)

Sergey Brin và bạn học cùng lớp Larry Page đã nghỉ học ở Trường Stanford vào năm 1998 để thành lập Google trong garage của một người bạn. Với doanh số 22,7 tỉ USD, Công ty đã bành trướng từ lĩnh vực công cụ tìm kiếm sang email, tin tức, trình duyệt web và hiện giờ thêm mảng thiết bị công nghệ. Cả hai trở thành tỉ phú vào năm 2004, năm mà Google lên sàn. Cổ phiếu của Google đã tăng 85% trong năm qua.

Chen Tianqiao (36 tuổi)

  Tài sản ròng: 1,3 tỉ USD

Sau khi tốt nghiệp Đại học Fudan, Chen về làm việc cho một công ty đầu tư trước khi thành lập Shanda Interactive Entertainment Limited vào năm 1999 (cùng với vợ chồng người anh trai). Công ty chuyên về các trò chơi giải trí trên mạng như các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi, chơi cờ online. Shanda Games, một công ty được tách ra khỏi Shanda Interactive, đã lên sàn vào năm ngoái và gần đây tuyên bố mua lại Goldcool Games (có trụ sở đặt tại Thượng Hải) và Mochi Media (có trụ sở đặt tại San Francisco).

William Ding (38 tuổi)

  Tài sản ròng: 2,25 tỉ USD

Ding thành lập NetEase vào năm 1997, giới thiệu một công cụ tìm kiếm mới và dịch vụ email miễn phí cho người sử dụng internet tại Trung Quốc. Năm 2000, anh đưa Công ty lên sàn tại Mỹ, nhưng bị “treo giò” mất 4 tháng vào năm 2001 vì chậm trễ trong việc nộp báo cáo tài chính lên cơ quan quản lý của Mỹ. Công ty đã nhanh chóng lấy lại phong độ vào năm 2003. Và Ding trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Ma Huateng (38 tuổi) và Zhang Zhidong (38 tuổi)

  Tài sản ròng: 3,8 tỉ USD và 1,4 tỉ USD

Ma thành lập Tencent vào năm 1998 với người bạn Zhang Zhidong. Là giám đốc điều hành, Ma đã đưa Công ty lên sàn vào năm 2004 và trở thành tỉ phú năm 2007. Hiện Tencent nổi tiếng với diễn đàn trò chuyện trực tiếp cũng như các trò chơi online như Dungeon, Cross Fire và QQ Dancer được nhiều người sử dụng Trung Quốc ưa thích. QQ.com của Hãng là trang web phổ biến xếp thứ 11 trên thế giới, theo công ty cung cấp dịch vụ xếp hạng web Alexa. Tencent sẽ có thể hưởng lợi nếu Google thực sự rời khỏi Trung Quốc, vì công cụ tìm kiếm của Hãng là Soso.com đã từ bỏ công nghệ tìm kiếm của Google và thay vào đó là sử dụng công nghệ của mình.

(Theo Forbes)

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật