Hủy
Nhân vật

Bà chủ hãng hàng không 'bikini' có thể trở thành nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam

Thứ Năm | 24/03/2016 11:54

Là bà chủ của hãng hàng không tư nhân duy nhất ở Việt Nam, bà Thảo được cho là nắm giữ khối tài sản 1 tỷ USD.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo kiếm được 1 triệu USD đầu tiên nhờ kinh doanh máy fax và mủ cao su. Giờ đây, bà nhiều khả năng trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Đông Nam Á khi VietJet Air, hãng hàng không nổi tiếng với các màn quảng cáo sử dụng những người mẫu bikini, tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Là bà chủ của hãng hàng không tư nhân duy nhất ở Việt Nam, bà Thảo sẽ có khối tài sản 1 tỷ USD một khi hãng này đã IPO, theo dữ liệu của Bloomberg. Phần lớn tài sản của bà nằm trong khối cổ phần đang nắm giữ tại VietJet, cộng thêm khu đô thị Dragon City, một dự án bất động sản rộng 65ha tại TPHCM.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nữ doanh nhân 45 tuổi này cho biết bà chưa bao giờ tính toán khối tài sản do bà nắm giữ trị giá bao nhiêu. "Tôi chỉ tập trung nghĩ cách thúc đẩy công ty tăng trưởng, nghĩ cách để tăng lương cho nhân viên và làm sao để VietJet giành thêm thị phần, vươn lên thống lĩnh thị trường".

Bà đang lên kế hoạch tiến hành IPO VietJet trong ba tháng tới với khối lượng cổ phần bán ra có thể lên đến 30%. Hàng hàng không này đang nhắm mục tiêu đạt mức định giá 1 tỷ USD, hai nguồn tin giấu tên biết rõ kế hoạch IPO của VietJet cho Bloomberg biết. Hiện bà Thảo, người sáng lập nên hãng hàng không này, đang nắm  tới 95% cổ phần.

Ba chu hang hang khong 'bikini' co the tro thanh nu ty phu USD dau tien cua Viet Nam
"Không giống như nhiều người giàu có khác, bà Thảo khá kín tiếng ở Việt Nam" - Ảnh: Bloomberg

"Không giống như nhiều người giàu có khác, bà Thảo khá kín tiếng ở Việt Nam", Võ Phúc Nguyên, chuyên viên phân tích tại CIMB Group Holdings có trụ sở tại TPHCM nói. "Bà đã thật sự thành công với VietJet. Từ con số không, hãng hàng không này giờ đây đã chiếm 30% thị phần tại Việt Nam chỉ trong vòng vài năm".

Doanh thu của VietJet đã tăng gấp ba lần trong năm 2015, đạt 10.900 tỷ đồng (488 triệu USD), trong khi lãi ròng cũng tăng lên gần 1.000 tỷ đồng.

VietJet hiện có các chuyến bay tới 47 địa điểm trong nước và khu vực châu Á, bao gồm Seoul, Bangkok và Singapore. Trả lời Bloomberg, bà Thảo muốn VietJet trở thành "Emirates của châu Á", học theo tấm gương của hãng hàng không đường dài lớn nhất thế giới với tổng cộng 150 điểm đến và có trụ sở tại Dubai.

Làm giàu từ đầm lầy

Dựa theo nguồn tin của Bloomberg, bà Thảo nắm quyền sở hữu tại Dragon City thông qua 90% cổ phần tại Sovico Holdings, hiện là công ty nắm 90% tại khu đô thị này. Theo nguồn tin, bà đã mua mảnh đất này từ hơn 10 năm trước trong một khu vực đầm lầy tại TPHCM. Hiện tại, lượng vốn đầu tư vào Dragon City là 1 tỷ USD.

Bà Thảo cũng nắm cổ phần đa số tại 3 resort ở Việt Nam, gồm Furama Resort Danang, Evason Ana Mandara Nha Trang và An Lam Ninh Van Bay Villas.

Ba chu hang hang khong 'bikini' co the tro thanh nu ty phu USD dau tien cua Viet Nam
 

Cá nhân bà Thảo và công ty của bà cũng đang nắm 20% cổ phần tại HDBank, ngân hàng có tổng tài sản đạt 4,6 tỷ USD trong năm 2015. Bà cũng đang giữ chức phó chủ tịch tại ngân hàng này. Hiện HDBank đang có 225 chi nhánh với gần 10.000 nhân viên.

Kinh doanh bằng sự thành thật

Bước ngoặt kinh doanh của bà Thảo bắt đầu vào năm 1988 khi còn là sinh viên năm hai ngành tài chính và kinh tế tại Moscow. Khi đó, bà bắt đầu nhập quần áo, thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng từ Nhật Bản, Hong Kong và Hàn Quốc để bán tại Nga với số vốn ít ỏi.

"Tôi làm việc chăm chỉ và kiếm được sự tin tưởng của các nhà cung cấp bằng cách luôn luôn thành thật với họ. Tôi không có nhiều tiền, nhưng các nhà phân phối lúc đó sẵn sàng cung cấp thêm nhiều sản phẩm hơn nữa với các điều khoản cho vay dài hơn".

Sau khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên vào ba năm sau đó, bà Thảo chuyển sang buôn bán thép, máy móc thiết bị, phân bón và các hàng hóa khác. Quay lại Việt Nam, bà đầu tư vào Techcombank và sau đó là VIB Bank. Sau đó, bà nộp đơn thành lập VietJet Air, nhằm cạnh tranh với hãng hàng không Vietnam Airlines.

Hãng hàng không "bikini"

Ba chu hang hang khong 'bikini' co the tro thanh nu ty phu USD dau tien cua Viet Nam
 

VietJer được biết đến với những nữ tiếp viên trẻ trung và quyến rũ, vận bikini trên một vài chuyến bay. Bà Thảo nói: "Bạn có quyền mặc bất cứ thứ gì bạn thích, hoặc là bikini hoặc là áo dài truyền thống. Chúng tôi không quan tâm việc mọi người thường gắn VietJet với hình ảnh bikini. Chúng tôi rất vui nếu điều này có thể khiến mọi người thấy vui".

Theo CAPA, VietJet sẽ vượt qua hãng hàng không Vietnam Airlines trong năm nay để trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, một trong 10 thị trường hàng không sẽ tăng trưởng nhiều nhất thế giởi trong 20 năm tới (theo IATA).

"Bạn phải đi đầu và chấp nhập rủi ro. Là một doanh nhân, tôi có trách nhiệm đóng góp cho nền kinh tế và thúc đẩy những sự thay đổi tích cực cho đất nước và xã hội, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay", bà Thảo nhấn mạnh.

Trường Văn

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật