Hủy
Nhân vật

Giáo sư Roberto M. Fernandez: Tạo nhân tài thay vì đi giành giật!

Thứ Hai | 28/09/2009 09:15

Theo GS. Roberto M. Fernandez, mỗi doanh nghiệp cần có chiến lược đào tạo nhân tài riêng, thay vì giành giật số nhân tài ít ỏi trên thị trường lao động.

Vào ngày 2-3.10.2009, GS. Roberto M. Fernandez, chuyên gia về quản trị nhân sự, chủ nhiệm chương trình đào tạo tiến sĩ của MIT Sloan (được đánh giá là 1 trong 5 trường kinh doanh uy tín nhất thế giới) sẽ đến TP.HCM theo lời mời của trường Doanh nhân PACE và Dự án IPL, để chủ trì một hội thảo về quản trị nhân sự. Nhân dịp này, NCĐT đã có một cuộc phỏng vấn với ông.

Nguyên nhân nào khiến ông chọn quản trị nhân sự làm lĩnh vực nghiên cứu? Và cơ duyên nào đã đưa ông đến Việt Nam?

GS. Fernandez: Hồi còn trẻ, tôi rất thích tìm hiểu về các khía cạnh xã hội, tâm lý của con người. Khi nghiên cứu sâu hơn, tôi nhận ra rằng chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình cho việc tương tác trong tổ chức và tôi rất muốn tìm hiểu hành vi của con người khi họ ở vai trò nhân viên hay nhà quản lý. Công việc nghiên cứu, giảng dạy, diễn thuyết đã mang đến cho tôi cơ hội tìm hiểu một cách sâu sắc lĩnh vực này. Còn chuyến đến Việt Nam lần này, đối với tôi đó là dịp để hiểu nhiều hơn về mảnh đất năng động và thú vị này.

Mọi người thường cho rằng công việc quản trị nhân sự thiên nhiều về khía cạnh tâm lý, cảm xúc hơn là lý trí? Quan điểm của ông như thế nào?

GS. Fernandez: Bạn vừa nhắc đến một đề tài quan trọng mà tôi sẽ chia sẻ trong hội thảo tại Việt Nam lần này. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, do một số hạn chế về sinh học và năng lực nhận thức, con người không thể quyết định hoàn toàn bằng lý trí. Thay vì phủ định những hạn chế này, cách tiếp cận của tôi đối với các vấn đề nhân sự là nhấn mạnh việc tìm hiểu năng lực của con người trong thực tế. Cụ thể, đối với những vấn đề liên quan đến con người thì khía cạnh tâm lý, cảm xúc là rất quan trọng. Nhưng chúng ta phải tìm hiểu những yếu tố đó dưới góc nhìn bài bản, hệ thống và biết cách làm thế nào để ứng dụng chúng trong công tác quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

Trong quản trị nhân sự, công việc nào là quan trọng nhất, tuyển dụng, đào tạo hay phát triển tổ chức?

GS. Fernandez: Tuyển dụng là công việc rất quan trọng đối với tổ chức. Tuy nhiên, chúng ta không thể lấy đó làm lợi thế cạnh tranh duy nhất trên thị trường lao động bởi bất kỳ chiến lược tuyển dụng nào cũng có những điểm hạn chế. Một đồng nghiệp của tôi từng nói rằng: “Chỉ có 10% nhân sự trên thị trường lao động là nhân tài”. Đối với 10% tài năng đó, việc tất cả doanh nghiệp giành giật họ thật là tuyệt, nhưng đối với các doanh nghiệp, điều đó không giúp giải quyết các vấn đề nhân sự hiện có. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển nhân tài riêng thông qua đào tạo cũng như cấu trúc tổ chức hiệu quả.

Trong một số bài viết của mình, ông có đề cập đến việc nâng cao khả năng cải tiến và sáng tạo của tổ chức. Người ta thường cho rằng đó là chuyện của các giám đốc cấp cao hoặc của phòng nghiên cứu và phát triển. Vậy thì làm thế nào để mọi nhân viên đều có chỗ trong quy trình sáng tạo?

GS. Fernandez: Nói đơn giản thế này: Công việc sáng tạo và đổi mới là rất quan trọng và chúng ta không thể quy nó về cho các cấp quản lý được. Vấn đề nằm ở chỗ liệu doanh nghiệp đó có biết tận dụng hiệu quả những thông tin từ nhân viên cấp dưới, những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng không. Ở thung lũng Silicon (Mỹ), có một câu nói nổi tiếng xuất phát từ Công ty HP, đại ý là: “Giá mà công ty biết những gì nhân viên biết!”. Thực tế cho thấy những doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp biết nắm bắt các lợi ích từ việc khuyến khích nhân viên tham gia đóng góp ý tưởng.

Theo ông, văn hóa doanh nghiệp có vai trò như thế nào trong việc giữ chân nhân tài. Đâu là thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo gặp phải trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời đại này?

GS. Fernandez: Theo tôi, đó là yếu tố tối quan trọng. Nếu phải tập trung vào một điểm gì đó trong văn hóa doanh nghiệp, đó sẽ là xây dựng một văn hóa khuyến khích sự đổi mới và gạt bỏ nỗi sợ hãi. Bởi vì nếu như không dám chấp nhận rủi ro từ sự đổi mới, chúng ta sẽ không thể thay đổi được điều gì cả. Nếu không ý thức về điều này, các nhà lãnh đạo có thể vô tình khiến nhân viên tránh né sự dấn thân để đổi mới.Và như vậy, họ đã kìm chân chính tổ chức của mình.

Giáo sư Fernandez

GS. Roberto M. Fernandez hiện là trưởng khoa Khoa học Hành vi và Chính sách kiêm chủ nhiệm chương trình đào tạo tiến sĩ về kinh tế xã hội học của MIT Sloan, một trong những trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

Ngày 2-3.10.2009, ông sẽ đến Việt Nam chủ trì hội thảo “Quản trị nhân sự dành cho lãnh đạo” do trường Doanh nhân PACE và Dự án Hạt giống Lãnh đạo IPL, một dự án giáo dục vì mục tiêu phát hiện và phát triển nhân tài lãnh đạo tương lai cho cộng đồng doanh nghiệp, phối hợp tổ chức.

Thông tin chi tiết tại website www.ipl.edu.vn hoặc www.pace.edu.vn.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật